12 Lý Do Tại Sao Cá Bảy Màu Chết Không Rõ Nguyên Nhân? Cách Khắc Phục Và Biện Pháp Xử Lý

Lý Do Tại Sao Cá Bảy Màu Chết Không Rõ Nguyên Nhân? Cách Khắc Phục Và Biện Pháp Xử Lý

Cá bảy màu chết không rõ nguyên nhân là một trong những điều gây đau đầu cho người mới bước chân vào bộ môn nuôi cá bảy màu. Một trong những câu hỏi thường được đặt ra là tại sao cá bảy màu chết, nguyên nhân là do đâu Cùng Hikari Pet Food tìm hiểu Cách phát hiện bệnh tật ở cá bảy màu và cách xử lý nhé!

12 lý do tại sao cá bảy màu chết liên tục

Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt? Cá bảy màu là một loài cá không khó nuôi, tuy nhiên chúng ta cũng cần có một chế độ chăm sóc hợp lý, vì môi trường chúng ta cung cấp cho chúng là môi trường nhân tạo.

Chất lượng nước và môi trường trong bể kém

Một trong những nguyên nhân cá bảy màu chết đột ngột chính là do chất lượng nước trong bể của bạn kém. Khi cá không được cho ăn đúng cách sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề trong bể cá như làm dư nhiều thức ăn, vô tình làm vô nhiễm nguồn nước trong bể cá của bạn.

Hơn nữa trong quá trình sống, cá bảy màu sẽ thải ra phân. Tuy số lượng rất ít nhưng lâu ngày điều này sẽ làm cho bể của bạn mắc phải tình trạng ô nhiễm nước. Nếu tình trạng này bị kéo dài sẽ làm cho mực nước càng ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn, dẫn đến việc cá bảy màu không thể tiếp tục sống.

Vấn đề thứ hai, có thể bạn đã sử dụng nước máy chưa quá xử lý để cho vào bể cá, vậy tại sao cá bảy màu chết khi sống trong môi trường nước máy? Nước máy có thể chứa clo, làm chết cá bảy màu. Mặc dù việc sử dụng nước máy vẫn không là vấn đề lớn, tuy nhiên việc xử lý nước máy trước khi cho vào bể cá là một điều cần thiết.

Oxy cũng là một phần quan trọng bạn cần cung cấp cho bể cá, việc thiếu oxy cũng có thể dẫn đến cái chết cho cá bảy màu. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng cho vào bể, bầy cá của bạn cũng có thể sẽ không thích nghi được.

lý do tại sao cá bảy màu chết liên tục
Chất lượng nước và môi trường trong bể kém

Bệnh và Ký sinh trùng là nguyên nhân cá 7 màu chết không rõ nguyên nhân

Có rất nhiều người mới bắt đầu chơi cá bảy màu thắc mắc rằng tại sao nuôi cá 7 màu hay bị chết thì có thể là do họ không thường vệ sinh và tiệt trùng kỹ lưỡng bể cá của họ. Việc không vệ sinh và tiệt trùng bể cá có thể khiến nước trong bể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, khiến cả đàn cá của bạn dễ nhiễm bệnh dẫn đến chết.

Có thể từ lý do di truyền xấu và chất lượng nước kém, cá bảy màu có thể bị bệnh nhanh hơn. Loại bệnh phổ biến nhất mà cá bảy màu có thể mắc phải là bệnh ick (xuất hiện những đốm trắng trên cơ thể) hoặc nhung (bụi vàng trên cơ thể của chúng), nhung (bụi vàng trên cơ thể của chúng), thối vây và bệnh sán. Các bệnh thông thường này có thể được điều trị bằng thuốc Seachem ParaGuard.

Tuy nhiên không may sẽ có một số loại bệnh không thể điều trị. Ví dụ như bệnh lao cá bảy màu, bệnh này được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Mycobacterium gây ra và không có biện pháp khắc phục. Nếu trong bể của bạn có một con cá bảy màu mắc vào bệnh này, thì bạn phải đưa nó ra khỏi bể để tiêu huỷ và ngăn ngừa lây lan sang những con cá bảy màu khác.

Nồng độ Amoniac trong hồ quá cao

Nồng độ amoniac trong bể cá bảy màu phải luôn được giữ ở mức 0 ppm. Điều này nói rằng không được có amoniac trong bể cá bảy màu. Những vi khuẩn nitryfing sẽ biến Amoniac ngay lập tức thành Nitrit và sau đó thành Notrat. Đây được gọi là chu trình Nitơ, cũng là lí do vì sao cá 7 màu chết.

Việc xuất hiện Amoniac trong bể cá có thể do nhiều yếu tố gây ra như: thức ăn thừa trong bể cá không được dọn sạch sẽ phân huỷ và trở thành Amoniac; cá chết không được lấy ra khỏi bể sẽ phân huỷ và làm bể tăng nồng độ amoniac; bộ lọc bể bị bẩn; chất nền bẩn…

Amoniac rất có hại cho đàn cá của bạn, vì nồng độ amoniac cao sẽ có thể khiến cho cá của bạn chết ngay lập tức

Tại sao cá bảy màu chết hàng loạt: Cho ăn quá mức

Tại sao cá bảy màu hay chết? Đó cũng có thể là do bạn cho chúng ăn quá nhiều. Cho cá bảy màu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những vấn đề về sức khoẻ cho cá, tương tự như con người. Bạn chỉ nên cho cá bảy màu trưởng thành ăn cách ngày hoặc một lần một ngày.

Việc cho cá ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc tạo nên thức ăn thừa, làm ô nhiễm nguồn nước, tạo ra nồng độ amoniac trong bể. Bạn chỉ nên cho chúng ăn lượng thức ăn mà chúng có thể tiêu thụ được trong 30 giây, lặp lại chu trình này một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy tất cả cá bảy màu trong bể đều đã được cho ăn đủ.

lý do tại sao cá bảy màu chết liên tục
Việc cho cá ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc tạo nên thức ăn thừa

Bạn cũng có thể xem những hướng dẫn cho cá bảy màu ăn trong những bài viết khác của Hikari Pet Food. Không chỉ sẽ giúp hạn chế việc cá 7 màu chết không rõ nguyên nhân mà còn giúp đàn cá của bạn sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Số lượng cá Guppy trong hồ quá dày

Cá bảy màu là loài cá có tốc độ sinh sản rất nhanh, chỉ trong vòng một tháng, hồ cá của bạn có thể chứa thêm 20 đến 120 con cá bảy màu. Đây là lý do vì sao bạn nên chọn những hồ cá lớn hơn cho cá bảy màu nếu số lượng cá đã quá dày đặc.

Việc có quá nhiều cá bảy màu trong bể sẽ dẫn đến tình trạng giảm nồng độ oxy trong bể. Việc tại sao cá bảy màu chết do không đủ nồng độ oxy đã được giải thích phía trên. Đây là lí do bạn phải chú tâm hơn đến số lượng cá và kích thước của bể.

Bạn có thể chuyển cá bảy màu sang bể cá riêng hoặc chỉ cho cá bảy màu đực vào bể khi bạn không muốn chùng sinh sản. Đây cũng là cách bạn có thể kiểm soát số lượng cá ở một mức độ nhất định, phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Cá Bảy Màu Con Nuôi Bao Lâu Thì Lớn? Hướng Dẫn Tăng Tốc Độ Trưởng Thành Cho Cá Cảnh 7 Màu

Nhiệt độ nước là lý do tại sao cá bảy màu chết dần

Tại sao cá bảy màu chết dần khi nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá lạnh? Đó là vì cá bảy màu là loài cá nhiệt đới, chúng không thể sống được trong môi trường nước lạnh. Loài cá này sẽ ưa thích mức nhiệt độ trong khoảng từ 22-28 độ C. Tuy chúng có thể sống trong nhiệt độ thấp tới 18 độ C nhưng khả năng chúng nhiễm bệnh là rất cao.

Vì thế nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá bảy màu dành cho bạn. là trong mức lạnh hơn 22 độ C. Mặt khác, nước ấm hơn cũng có thể gây nguy hiểm cho bể cá của bạn. Vì khi nước nóng lên, mức oxy trong bể sẽ giảm xuống. Ở mức nhiệt 28 độ C, mức oxy có thể thấp đến mức khiển cá bảy màu ngợp thở.

Chu trình tạo hệ vi sinh cho hồ cá không đúng

Nhiều người thường setup một bể cá đơn giản sau đó thả luôn cá vào bể mà không tạo vi sinh ổn định cho bể, sau một tuần bắt đầu có hiện tượng cá bắt đầu chết. Vậy vì sao cá bảy màu chết? Đó là do bạn đã không tạo vi sinh ổn định cho bể cá của bạn. Trước khi thiết lập bể, bạn cần: thiết lập bể và đổ thêm nước vào bể; thêm chất khử Clo; thêm vi khuẩn Nitrifying và chờ từ 1 đến 2 tuần để bể của bạn bắt đầu có lợi khuẩn.

Cá giống kém cũng là nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết

Cá bảy màu di truyền kém
Cá bảy màu di truyền kém

Cá giống kém thường sẽ được bán tại các cửa hàng thuỷ sinh và thiếu uy tín. Thoạt hình có vẻ chúng rất khoẻ mạnh và sặc sỡ, tuy nhiên chúng có nguy cơ di truyền xấu và chết sớm. Vậy tại sao cá bảy màu chết nếu cá giống kém? Vì những giống cá di truyền tốt có thể sinh ra những con cá con rất khoẻ mạnh và đẹp, chúng có thể sống đến 2-3 năm. Còn những cá giống kém thường sẽ chỉ sống khoảng 6 tháng.

Cá bảy màu chết do tóp bụng

Tóp bụng cũng là lí do tại sao cá 7 màu hay chết. Cá tóp bụng sẽ khác với bị sình bụng, khi tóp bụng thường có biểu hiện bụng nhỏ, đầu to, phân trắng. Đây là loại bệnh về đường ruột của cá bảy màu nên rất khó để chữa trị. Cá sẽ chết do không đủ chất dinh dưỡng. Bạn cần có một chế độ nuôi hợp lí và chăm sóc bể cá thường xuyên.

Cập nhật kiến thức: Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu Chi Tiết Nhất Từ Chuyên Gia: Nguồn Gốc, Cách Nuôi và Chế Độ Chăm Sóc

Cá chết do bị lắc

Tại sao cá 7 màu chết do bị lắc? Vì cá bảy màu khi bị lắc sẽ rất yếu và mất sức dẫn đến chết. Khi mới mang cá về, bạn cần thả cá đúng cách và cố gắng di chuyển cá nhẹ nhàng nhất có thể. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và ngộ độc nước.

Cá bảy màu chết do thối đuôi

Khi cá bảy màu bị thối đuôi, đuôi của chúng sẽ bị thối và cụp lại trông như cái kim. Hiện tượng thối đuôi thường là do nhiệt độ trong bể bị thay đổi đột ngột, quá nóng và không được đảm bảo ở một mức nhất định.

Cá chết do bị stress

Tại sao cá bảy màu con chết khi bị stress? Cá bị stress sẽ có biểu hiện bỏ ăn, hay nóp ở góc bể, không hoạt bát, tách riêng lẻ khỏi đàn, lờ đờ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do môi trường sống không đảm bảo, do vừa mới đẻ con, tỉ lệ đực – cái không cân bằng, thiếu hoặc thừa ánh sáng, thường xuyên đánh nhau… tất cả là các yếu tố môi trường và tác động đến sự sống của cá bảy màu.

Cách nuôi và xử lý cá bảy màu không chết

lý do tại sao cá bảy màu chết liên tục
Cách nuôi và xử lý cá bảy màu không chết

Một số điều bạn cần lưu tâm để tạo điều kiện sống lý tưởng cho cá bảy màu và cách giữ chúng khỏe mạnh là:

Thường xuyên thay nước và vệ sinh bể

Bạn có thể thay nước từ 30 đến 50 phần trăm thể tích nước bể nuôi, điều này có thể cải thiện môi trường nước trong bể, giảm mầm bệnh và chất độc bị tích tụ lâu ngày. Khi vệ sinh bể hãy hút sạch thức ăn thừa, phân cá và cặn nếu có.

Cho cá ăn đúng liều lượng

Cách phòng tránh cá bảy màu bị chết đột ngột là cho cá bảy màu ăn đủ chất và nhiều loại thức ăn;chắc chắn sẽ góp phần tăng tuổi thọ cho cá của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại thức ăn của các thương hiệu uy tín tại Hikari Pet Food và cách làm thức ăn cho cá bảy màu ngay tại nhà. Chủ yếu là từ những nguyên liệu đơn giản như rau, trùng chỉ, atermia,…

Ngăn ngừa phòng bệnh cho cá

Nếu cần, hãy loại bỏ những con cá bảy màu bị bệnh khỏi bể chính và cho vào bể cách ly. Trước khi thêm cá hoặc cây mới vào bể cá bảy màu sạch bệnh, đã có sẵn của bạn, hãy kiểm dịch chúng. Giữ cây hoặc cá bảy màu mới của bạn trong 2 tuần trong bể cách ly và nếu cần, hãy xử lý chúng để tìm ký sinh trùng để an toàn.

Bổ sung muối

Cá bảy màu tuy là cá cảnh nước ngọt nhưng muối vẫn có tác dụng to lớn. Vậy làm thế nào để ngăn cá bảy màu chết sớm? Hãy bổ sung một lượng muối hột vừa đủ có thể giúp sát khuẩn môi trường nước, sát khuẩn da cá, hỗ trợ điều hòa tiết nhớt ở cá.

Thuốc chữa bệnh, dưỡng cá

Dấu hiệu và triệu chứng cá bảy màu gặp vấn đề sức khỏe sẽ được biểu hiện ở hành động và vẻ ngoài của chúng. Một số loại thuốc như Anti Bio, Liquid Bacter, Stress Coat, Tetra Nhật….có tác dụng sát khuẩn tiêu diệt mầm bệnh cũng như dưỡng cá điều hòa tiết nhớt, giảm stress.

Trên đây là 12 Lý Do Tại Sao Cá Bảy Màu Chết và cách phòng ngừa tình trạng này. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm nhiều thông tin hơn về Cá bảy màu và việc nuôi con cá nói riêng và các loài cá nói chung nhé!

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Top 10 Các Loài Bò Sát Ở Việt Nam Dễ Nuôi Làm Cảnh

Top 10 Các Loài Bò Sát Ở Việt Nam Dễ Nuôi Làm Cảnh

Bò sát là loài vật nuôi khá hấp dẫn và cực kỳ độc đáo, đặc biệt cho những người nuôi có cá tính. Nhưng khi không có kiến thức và kinh nghiệm thì sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng giống loài này. Hơn nữa, không phải loài bò

All Vietnam Young Koi Show 2023

Young Koi Show 2023

Vào ngày 24.9.2023, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Thành phố Đà Nẵng, CLB Cá koi miền Trung – Tây nguyên vừa tổ chức cuộc thi All Vietnam Young Koi Show 2023 đây là cuộc tranh tài dành cho cộng đồng nuôi cá Koi trên toàn quốc. Phụ Lục12 lý do tại

Scroll to Top