Cá Bảy Màu Con Nuôi Bao Lâu Thì Lớn? Hướng Dẫn Tăng Tốc Độ Trưởng Thành Cho Cá Cảnh 7 Màu

Cá Bảy Màu Con Nuôi Bao Lâu Thì Lớn? Hướng Dẫn Tăng Tốc Độ Trưởng Thành Cho Cá Cảnh 7 Màu

Hiện nay, cá bảy màu đã dần phổ biến trong thú nuôi cá cảnh ở Việt Nam hơn. Vậy thì cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Tốc độ tăng trưởng cá bảy màu con như thế nào? Và quy trình nuôi cá bảy màu con từ khi mới chào đời cùng Hikari Pet Food tìm hiểu nhé!

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn, tốc độ tăng trưởng và các giai đoạn tăng trưởng

Cá bảy màu đực trung bình sẽ phát triển tối đa đến 2 inch. Khi chúng đạt đến kích thước này, đồng nghĩa với việc quá trình tăng trưởng sẽ dừng lại bởi vì cá bảy màu vốn dĩ không phải là một loài cá lớn.

Cá bảy màu con được sinh ra với chiều dài khoảng ¼ inch, vì thể việc tính toán tốc độ tăng trưởng của chúng khá đơn giản. Thời gian để cá bảy màu trường thành rơi vào khoảng 6 tháng, sau 6 tháng chúng sẽ đạt kích thước trung bình là 2 inch. Vì thế người nuôi có thể chia độ dài 2 inch đó cho 6 tháng của quá trình sinh trưởng.

Trên thực tế, tốc độ lớn của cá bảy màu sẽ rơi vào khoảng 0,3 inch mỗi tháng, vì thế có thể nói loài cá này phát triển khá chậm. Có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của cá bảy màu mà ta có thể chia thành 4 giai đoạn

5 giai đoạn tăng trưởng

Cũng như tất cả các loài động vật khác, ta có thể chia các giai đoạn tăng trưởng cho cá bảy màu. Ở đây, ta sẽ chia quá trình tăng trưởng của cá bảy màu thành 5 giai đoạn.

Giai đoạn mới sinh

Giai đoạn mới sinh
Giai đoạn mới sinh

Cá bảy màu là loài sinh sản, có nghĩa chúng được cá mẹ mang thai và sinh ra cá con chứ không phải đẻ trứng. Khi mới được sinh ra, chúng sẽ có chiều dài khoảng ¼ inch. Có thể trong một vài giờ đầu tiên, cá bảy màu sẽ bị biến dạng. Nhưng rất nhanh chóng chúng sẽ có lại được hình dạng tự nhiên và bơi đi kiếm ăn ngay sau đó.

Cá bảy màu 2 tháng tuổi

Đến khi cá bảy màu được 2 tháng tuổi, chúng vẫn ở trạng thái con non mặc dù về hình dáng chúng đã khác rất nhiều so với giai đoạn mới sinh. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến quá trình trưởng thành của cá bảy màu con.

Ở giai đoạn này chúng sẽ diễn ra rất nhiều sự tăng trưởng. Vì thế bạn cần phải cung cấp cho chúng đầy đủ thức ăn cũng như điều kiện sống tốt nhất cho cá bảy màu con khi chúng 2 tháng tuổi. Khi vào cuối giai đoạn 3 tháng đầu tiên, cá bảy màu sẽ dài khoảng ¾ inch.

Cá bảy màu trẻ

Cá bảy màu trẻ
Cá bảy màu trẻ

Đến thời gian 4 tháng tiếp theo trong quá trình tăng trưởng của cá bảy màu con, chúng đã trưởng thành về mặt sinh dục. Đây sẽ là giai đoạn mà quá trình tăng trưởng còn lại của cá bảy màu sẽ diễn ra. Chiều dài của cá bảy màu trong giai đoạn cá bảy màu trẻ sẽ ở khoảng từ ¾ inch cho đến 2 inch.

Cá Guppy trưởng thành

Cá Guppy trưởng thành
Cá Guppy trưởng thành

Thời gian nuôi cá bảy màu con đến kích thước lớn là sau 6 tháng kể từ khi sinh ra, cá bảy màu sẽ hoàn toàn trưởng thành về mặt sinh dục và dài khoảng 2 inch. Từ lúc được sinh ra, bạn có thể mong đợi rằng cá bảy màu sẽ sống được 2 năm.

Bao lâu thì cá bảy màu sinh con?

Bao lâu thì cá bảy màu sinh con?
Bao lâu thì cá bảy màu sinh con?

Một điều rất điên rồ về cá bảy màu, đặc biệt là cá bảy màu cái đó chính là chúng có thể đẻ rất nhiều cá con cùng một lúc và tần suất đẻ con của chúng là rất nhiều. Với một bể cá có hệ sinh thái tốt và sinh sản phù hợp, một con cá bảy màu cái có thể sinh thêm một lứa cá bảy màu bột mới chỉ sau mỗi 30 ngày.

Mỗi lần sinh con, chúng có thể đẻ từ 20 đến 50 cá thể cá bảy màu bột. Vì thế nếu có cả cá đực và cái với sơ lượng phù hợp nuôi trong bể, bạn hoàn toàn có thể mong đợi những lứa cá bảy màu bột luôn tăng lên rất nhiều sau mỗi tháng.

Tham khảo thêm: Cá Koi giá bao nhiêu? Bảng giá cá Koi mới nhất 2024

Cá bảy màu có ăn con của chúng không?

Đầu tiên trả lời cho câu hỏi cá bảy màu có ăn con không thì một tin đáng buồn đó chính là cá mẹ ăn cá con. Không chỉ cá bảy màu mẹ sẽ ăn con của chúng, mà tất cả các con cá trưởng thành khác cùng sống chung trong bể đều sẽ ăn cá bảy màu con. Sau khi cá bảy màu mẹ sinh con, bạn có thể tận mắt nhận thấy số lượng cá con trong bể sẽ bị giảm đi rất nhiều, thậm chí nhìn thấy cá bảy màu mẹ ăn thịt con của chúng.

Cá bảy màu con (hay còn được gọi là cá bột) sau khi được sinh ra sẽ có kích thước rất nhỏ và dễ dàng trở thành thức ăn cho cá bảy màu trưởng thành. Thông thường việc ăn thịt đồng loại xảy ra ở rất nhiều loài động vật khác chứ không chỉ riêng cá bảy màu.

Xem chi tiết: Cá Bảy Màu Có Ăn Con Không? 3 Cách Giải Quyết Tình Trạng Này

Cá bảy màu mất bao lâu thì lớn và trưởng thành?

Như phía trên bài viết đã đề cập, từ khi một con cá bảy màu được sinh ra cho đến khi chúng trưởng thành sẽ có đến 4 giai đoạn tăng trưởng. Đến khi chạm mốc 6 tháng, chúng sẽ trở thành một con cá bảy màu trưởng thành hoàn toàn.

Một con cá bảy màu có thể chỉ sống từ 1,5 năm cho đến 2 năm. Cách nhận biết cá bảy màu con khỏe mạnh và phát triển tốt đó chính là nhìn vào môi trường sống của chúng.

Cá bảy màu con nuôi bao lâu thì lớn? Có thể nói quá trình trưởng thành của cá bảy màu là khá dài, vì nếu chúng chỉ sống được 1,5 năm thì chúng đã dành trọn một phần ba cuộc đời mình chỉ để hoàn thành quá trình tăng trưởng. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh quá trình trưởng thành của cá bảy màu bằng cách cung cấp cho chúng một điều kiện sống đầy đủ thức ăn và môi trường sống tốt.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu Chi Tiết Nhất Từ Chuyên Gia: Nguồn Gốc, Cách Nuôi và Chế Độ Chăm Sóc

Làm thế nào để cá bảy màu lớn nhanh hơn?

Để cá bảy màu có thể lớn nhanh hơn, có rất nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị từ cá con cho đến khi chúng đạt đến giai đoạn trưởng thành. Tốc độ tăng trưởng của cá bảy màu thường khá ổn định, tuy nhiên vẫn có cách chăm sóc cá bảy màu con để đạt kích thước lớn và trưởng thành với sức khoẻ tốt nhất.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo cho cá bảy màu phát triển khoẻ mạnh và nhanh chóng đó chính là giữ cho mực nước ở bể luôn đạt 80 độ F. Nói cách khác, bạn nên có một chiếc máy sưởi cho bể cá sinh sản và bể cá bột. Nếu xê xích nhiệt độ trên hoặc dưới 80 độ F, sự phát triển của cá bảy màu sẽ bị cản trở.

Cách nhận biết cá bảy màu con khỏe mạnh và phát triển tốt chính là do chúng ăn thức ăn chất lượng tốt cũng như cho ăn với tần suất thường xuyên. Cá bảy màu con sẽ rất thích thức ăn chất lượng cao, tảo xoắn, tôn ngâm nước muối non, daphnia và giun siêu nhỏ,… những thứ kể trên đều là những sự lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể cung cấp chế độ ăn cho cá bảy màu con. Khi cá bảy màu mới được sinh ra, bạn nên cho chúng ăn infusoria để bổ sung dinh dưỡng.

Để tạo điều kiện sống lý tưởng để cá bảy màu con lớn nhanh chóng, bắt buộc bạn cần phải tạo cho chúng điều kiện sống tốt. Hãy lọc nước đúng cách để đảm bảo cho sự tăng trưởng nhanh và bền vững của cá.

Trên đây là bài viết đã nêu được chi tiết câu trả lời cho những bạn thắc mắc cá bảy màu con bao lâu thì lớn và Cách giúp cá bảy màu con phát triển nhanh. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm nhiều thông tin hơn về Cá bảy màu và việc nuôi con cá nói riêng và các loài cá nói chung nhé!

Xem chế độ ăn khoa học cho cá Guppy, chứng nhận công nghệ từ Nhật: Hikari Tropical FANCY GUPPY

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Cá Vàng Nuôi Chung Với Cá Bảy Màu Được Không?

Cá Vàng Nuôi Chung Với Cá Bảy Màu Được Không? Giải Đáp

Việc chăm và nuôi cá không xa lạ với những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với những người mới khởi, đầu đặc biệt là bắt đầu nuôi cá Vàng cùng cá bảy màu đều sẽ có một câu hỏi là liệu cá Vàng có ăn cá bảy màu không? Có khó khăn

Nuôi Cá Ranchu Có Cần Oxy Không? Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Nuôi Cá Ranchu Có Cần Oxy Không? Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Đối với một số loài cá, người nuôi cần phải cung cấp thêm oxy trong bể để đảm bảo quá trình phát triển và sinh sản của chúng. Vậy liệu nuôi cá Ranchu có cần oxy không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây. Phụ LụcCá

Top 10 Các Loài Cá Vàng Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Tại Nhà

Top 10 Các Loài Cá Vàng Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Tại Nhà

Cá Vàng từ lâu đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích chơi cá cảnh. Không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ, cá Vàng còn mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sung túc. Ngày nay, có

Cách Nuôi Cá Ranchu Sinh Sản Đơn Giản, Chi Tiết

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Ranchu Sinh Sản Đơn Giản, Chi Tiết

Cá Ranchu hay còn được gọi là Cá Vàng Lan Thọ là một loài cá cảnh phổ biến, vẻ đẹp ấn tượng, được nhiều người nuôi yêu thích. Vậy làm sao để nhân giống loại cá này. Bài viết dưới đây Hikari sẽ cung cấp cho bạn cách nuôi cá Ranchu sinh sản, các bước

Vietnam Koi Show 2024

Vietnam Koi Show 2024

Vào thời điểm mùa hè hàng năm cuộc thi Koi Show do câu lạc bộ cá Koi TP.HCM tổ chức. Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, bên cạnh đó cũng chứng kiến nhiều điều thú vị về loài cá Koi trên khắp đất nước Việt Nam. Hãy cùng Hikari Pet Food chiêm

Scroll to Top