Cá Bảy Màu Có Ăn Con Không? 3 Cách Giải Quyết Tình Trạng Này

Cá Bảy Màu Có Ăn Con Không? 3 Cách Giải Quyết Tình Trạng Này

Cá bảy màu là loại cá có lịch trình sinh sản liên tục và dày đặc. Vì vậy quá trình sinh sản của chúng là một trong những trải nghiệm rất thú vị đối với người nuôi cá. Một trong những câu hỏi thường được đặt ra là cá mẹ có ăn cá con không và tại sao? Cùng Hikari Pet Food tìm hiểu nhé!

Cá bảy màu có ăn con không?

Đầu tiên trả lời cho câu hỏi cá bảy màu có ăn con không thì một tin đáng buồn đó chính là cá mẹ ăn cá con. Không chỉ cá bảy màu mẹ sẽ ăn con của chúng, mà tất cả các con cá trưởng thành khác cùng sống chung trong bể đều sẽ ăn cá bảy màu con.

Sau khi cá bảy màu mẹ sinh con, bạn có thể tận mắt nhận thấy số lượng cá con trong bể sẽ bị giảm đi rất nhiều, thậm chí nhìn thấy cá bảy màu mẹ ăn thịt con của chúng.

Cá bảy màu con (hay còn được gọi là cá bột) sau khi được sinh ra sẽ có kích thước rất nhỏ và dễ dàng trở thành thức ăn cho cá bảy màu trưởng thành. Thông thường việc ăn thịt đồng loại xảy ra ở rất nhiều loài động vật khác chứ không chỉ riêng cá bảy màu.

Tại sao cá bảy màu ăn con?

Có một số loài cá sẽ chăm sóc con và giúp cá con phát triển đến trưởng thành. Cá bảy màu có thể ăn được con cá không? Chúng sẽ ăn con của chính mình ngay cả khi cá con vừa ra đời. Về câu hỏi Cá bảy màu có chăm sóc con không? Thì sau khi đẻ con, cá bảy màu không dành bất kì sự chăm sóc nào cho cá con.

Đây cũng là một trong những hành vi khó hiểu mà các nhà nghiên cứu đã lấy làm đề tài từ rất lâu. Được biết hành vi ăn thịt đồng loại của cá bảy màu có thể là kết quả của phản ứng tràn lan do các yếu tố căng thẳng thúc đẩy, giúp tăng cường bản năng tự bảo tồn của cá.

Tuy nhiên ở một số nghiên cứu khác thì giải thích này lại không thoả đáng, vì qua việc quan sát một số loài cá cũng được nuôi trong điều kiện căng thẳng cũng không ăn con của chính mình. Một cách giải thích khác cho việc cá bảy màu trưởng thành ăn cá con là để loại bỏ bớt những con cá con kém thành thạo hơn trong việc sống sót.

Cá bảy màu ăn con không?
Cá bảy màu sinh con

Ví dụ những con cá thiếu các đặc điểm sinh tồn cần thiết như khó khăn trong việc chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi, yếu ớt về mặt di truyền sẽ được loại bỏ. Vì thế có thể kết luận rằng cá bảy màu trưởng thành tăng khả năng sống sót của cả loài bằng cách tự mình loại bỏ những cá thể yếu.

Còn một lời giải thích khác về việc cá bảy màu mẹ ăn cá bảy màu con là do chúng muốn bổ sung lượng mỡ dự trữ trong cơ thể. Tuy nhiên với các giải thích này thì lại không hợp lý đối với cá bảy màu đực vì chúng không cần bổ sung lượng mỡ dự trữ như cá bảy màu cái.

Từ những điều trên, ta có thể thấy rằng không thể có một cách giải thích rõ ràng nào trong Hành vi ăn của cá bảy màu với cá con. Vì thế có thể hiểu một cách đơn giản về việc này là gì cá bảy màu trưởng thành cần tự bảo vệ bản thân và bảo vệ cả sự tồn tại cho những cá thể cá con khoẻ mạnh.

Nhưng may mắn là bạn không cần phải chấp nhận tình trạng này vì có rất nhiều phương pháp để ngăn cá bảy màu không ăn cá con của chúng.

Xem chi tiết: Tất Tần Tật Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu Chi Tiết Nhất Từ Chuyên Gia: Nguồn Gốc, Cách Nuôi và Chế Độ Chăm Sóc

Cách giải quyết tình trạng cá mẹ ăn cá con

Như đã nói, ta có rất nhiều phương pháp để ngăn chặn cá bảy màu mẹ không ăn cá con, nhưng tất cả những phương pháp này đều nghiêng về việc tác cá bảy màu trưởng thành ra khỏi bầy cá con. Bên dưới sẽ là ba cách để tăng khả năng sống sót của cá bảy màu mới đẻ.

Sử dụng hộp nhân giống (Lồng đẻ) tách cá con ngay khi sinh

Cá bảy màu ăn con không?
Hộp nhân giống

Hộp nhân giống là một hộp nhựa hoặc lưới dùng để lắp vào bể cá của bạn. Lồng đẻ này sẽ giữ cá bảy màu đang mang thai tách biệt với đàn cá bảy màu trong bể. Nước trong bể vẫn có thể tràn vào hộp nhân giống qua những lỗ nhỏ, tuy nhiên những lỗ này được thiết kế đủ nhỏ để các con cá bảy màu trưởng thành khác không bơi vào được.

Đến khi cá bảy màu mẹ đẻ con, bạn cần ngay lập tức cho cá bảy màu mẹ ra khỏi hộp nhân giống để tránh việc chúng sẽ ăn thịt con của mình. Những chú cá con sẽ rất an toàn khi được nuôi trong lồng đẻ, bởi vì những con cá bên ngoài không thể chui vào, còn chúng thì không thể chui ra.

Đây là một phương pháp có thể áp dụng nếu bạn không có một bể cá khác phục vụ cho việc nuôi riêng cá con. Hộp nhân giống cũng được thiết kế khá nhỏ, phù hợp với các bể cá có kích thước trung bình trở lên.

Hơn nữa, với việc dùng hộp nhân giống, bạn không cần quan tâm đến việc cân đo đong đếm thông số nước cho một bể cá khác dành để nuôi cá con. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng không nên để cá bảy màu con quá lâu trong hộp nhân giống, vì sau hai tuần chúng sẽ phát triển kém nếu cứ để chúng ở đấy. Sau hai tuần, bạn hãy thả cá bảy màu con ra bể chính hoặc cho vào một bể cá riêng nhằm đảm bảo sự phát triển cho bầy cá non nớt này.

Tách cá mái đang mang thai khỏi những cá khác

Cá bảy màu ăn con không?
Cá bảy màu con rất dễ bị ăn thịt bởi những con cá khác

Ngoài cách sử dụng hộp nhân giống để tách cá bảy màu cái đang mang thai, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo một bể cá hoàn toàn khác cho chúng. Khi cá bảy màu mẹ chuẩn bị sinh con, bạn nên đặt cá bảy màu mẹ vào một bể cá riêng để chúng có thể sinh nở trong môi trường một mình. Sau khi cá mẹ sinh con, bạn có thể tách cá cái ra và chỉ để lại cá con trong bể.

Dấu hiệu để nhận biết cá bảy màu mẹ chuẩn bị sinh con chính là bụng chúng có hình chữ V và xuất hiện tập tính ẩn dật. Tất nhiên với phương pháp này, bạn phải chi tiền nhiều hơn vì phải tạo ra hẳn một bể cá khác cũng như các thiết bị cần thiết có bể cá mới này như đèn chiếu sáng, bộ lọc, lò sưới, vâng vâng…

Phương pháp này sẽ phù hợp cho những người nuôi cá bảy màu vì lợi nhuận, nếu bạn là người nuôi cá bảy màu vì lợi nhuận thì hãy nên sử dụng việc đầu tư một bể cá mới cho cá bảy màu con để bảo đảm khả năng sống sót của chúng sau khi vừa ra đời.

Một điều lưu ý rằng khi bạn chuyển cá bảy màu sang một bể cá mới, hãy đảm bảo các thông số nước như độ pH, độ cứng, nhiệt độ,… của bể phải phù hợp với bể cá đã được bạn dùng để nuôi cá trước đó. Sau khi chúng đẻ con, bạn nên loại bỏ cá mẹ ra khỏi bể càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Thêm thực vật (bèo, rong,…) và nơi ẩn náu cho cá con

Cá bảy màu ăn con không?
Thêm thực vật (bèo, rong,…) và nơi ẩn náu cho cá con

Phương pháp cuối cùng để giúp cá bảy màu con thoát khỏi việc bị ăn thịt chính là tăng thêm thực vật sống và các điểm ẩn náo cho cá con để có thể tránh được việc săn bắt của cá bảy màu trưởng thành đang đói.

Việc trang bị thêm thực vật sống trong bể cá có rất nhiều lợi ích vượt bậc cho bể cá của bạn chẳng hạn như chúng sẽ đồng thời là nguồn thức ăn cho cá con và giúp kiểm soát mức độ độc tố trong bể cá. Hơn nữa những con cá bảy màu trong bể sẽ rất thích các loại tảo mềm mọc trên thực vật.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu dùng phương pháp này thì cá 7 màu Koi có ăn con không? Câu trả lời là vẫn có thể. Vì phương pháp này sẽ không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự sống sót của cá bảy màu con như hai phương pháp còn lại, vì không phải con cá bảy màu con nào cũng có thể trốn kĩ được khỏi việc bị săn bắt. Đối với người nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp, bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Nếu không muốn tách cá bảy màu con ra khỏi những con cá trưởng thành, bạn có thể thêm bèo, rong hoặc nơi ẩn náo vào bể. Nhưng đừng đặt quá nhiều hy vọng vào việc tất cả cá con sẽ hoàn toàn được bảo đảm về sự an toàn. Vì Cá bảy màu và việc chăm sóc con cá trong ao như thế này gần giống với việc để cho chúng sống như ở môi trường tự nhiên.

Xem thêm: Cá Bảy Màu Con Ăn Gì? Lựa Chọn Thức Ăn Cho Cá Guppy Mới Đẻ Mau Lớn

Trên đây là bài viết đã nêu được chi tiết câu trả lời cho những bạn thắc mắc cá bảy màu có ăn con khôngtại sao cá bảy màu ăn con. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm nhiều thông tin hơn về Cá bảy màu và việc nuôi con cá nói riêng và các loài cá nói chung nhé!

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Vietnam Koi Show 2024

Vietnam Koi Show 2024

Vào thời điểm mùa hè hàng năm cuộc thi Koi Show do câu lạc bộ cá Koi TP.HCM tổ chức, sẽ được diễn ra. Năm nay thời điểm tổ chức vào ngày 22-23/06/2024 (thứ 7 – chủ nhật) tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Cuộc thi nhằm chọn ra cá Koi đẹp nhất trên

Cá Vàng Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Các Lưu Ý Khi Cá Vàng Sinh Sản

Bạn là người mới mới bắt đầu nuôi cá Vàng? Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng cá Vàng đẻ trứng hay đẻ con? Làm thế nào để chọn được những con giống sinh sản tốt nhất? Hãy cùng Hikari khám phá bí mật sinh sản của loài cá cảnh độc đáo này nhé!

Scroll to Top