Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu Chi Tiết Nhất Từ Chuyên Gia: Nguồn Gốc, Cách Nuôi và Chế Độ Chăm Sóc

Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu Chi Tiết Nhất Từ Chuyên Gia

Cá bảy màu là một trong những loài cá phổ biến nhất hiện nay được nhiều người Việt Nam chọn nuôi và nhân giống trong các bể thuỷ sinh. Đây là giống cá đẹp với nhiều màu sắc, chủng loại với khả năng sinh sản tốt và dễ chăm sóc.

Đối với người mới bắt đầu nuôi cá bảy màu ắt hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp về cách nuôi cá 7 màu hiệu quả. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Hikari Pet Food để có thể hiểu thêm về cách chăm sóc cá 7 màu chi tiết nhất từ chuyên gia nhé!

Cá bảy màu là gì? Nguồn gốc và giới thiệu về loài cá 7 màu

Cá bảy màu là gì? Nguồn gốc và giới thiệu về loài cá 7 màu
Cá bảy màu là gì? Nguồn gốc và giới thiệu về loài cá 7 màu

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới với tên khoa học là Poecilia reticulata thuộc họ cá khổng tước (Poeciliidae). Vậy cá guppy là gì? Ngoài tên gọi cá bảy màu, loài cá này còn có tên gọi khác là Guppy.

Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Cyprinodontiformes
Họ (familia) Poeciliidae
Chi (genus) Poecilia
Loài (species) P. reticulata

Ở Việt Nam, chúng ta thường chỉ biết đến loài cá bảy màu rừng, đây là loài cá rất phổ biến và sống rất nhiều tại một số nơi ở Việt Nam. Tuy nhiên loài cá này lại không phải là sự lựa chọn của những người chơi thuỷ sinh.

Được tìm thấy lần đầu tại Nam Mỹ vào năm 1860, cá 7 màu Koi phân bố rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, loài cá này phổ biển nhất là ở Brazil và Guyana.

Thông thường, cá bảy màu được nuôi để xua đuổi muỗi. Xu hướng nuôi cá bảy màu để đuổi muỗi đã trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất, rẻ nhất và đáng tin cậy nhất mà con người không cần sử dụng những loại thuốc diệt côn trùng từ hoá học.

Tuy nhiên hầu hết cá bảy màu được bán ngày nay đơn giản được sử dụng vào mục đích giải trí, làm thú cưng. Chúng cung cấp cho người nuôi rất nhiều lợi ích kể cả với người mới bắt đầu chơi cá cảnh cũng như người chơi lâu năm.

Vẻ bề ngoài và cách nhận diện đặc điểm của cá Guppy

Vẻ bề ngoài và cách nhận diện đặc điểm của cá Guppy
Vẻ bề ngoài và cách nhận diện đặc điểm của cá Guppy

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của cá guppy đã được nằm trong cái tên của chúng: “bảy màu”. Tại sao cá 7 màu được gọi như vậy? Vì loài cá này có vây đuôi lộng lẫy với nhiều màu sắc đa dạng.

Với mỏ nhọn mà miệng hếch, chúng có hình dáng gần giống với cá tuế. Cá bảy màu có vây hình quạt khá lớn so với phần còn lại của cơ thể. Những con cá có thể có màu sắc và hoa văn giống nhau, nhưng điểm tập trung hầu hết các chi tiết của loài này nằm ở vây đuôi của chúng.

Vẻ bề ngoài của cá bảy màu thể hiện sự dị hình giới tính rất rõ. Nguyên tắc nhận biết cá 7 màu là cả con đực và cái đều có vây chảy đặc trưng, nhưng con cái thường sẽ có kích thước lớn hơn đáng kể về tổng. Chúng sẽ to hơn và có xu hướng lớn hơn con đực về tổng thể, thậm chí có thể lớn hơn gấp đôi. Tuy nhiên, những con đực sẽ là những con cá có vây đẹp nhất.

Hiện nay những loại cá bảy màu mà bạn nhìn thấy chủ yếu đã được lai tạo ra rất nhiều giống loài khác nhau. Với mỗi loại sẽ có hình dáng, giá thành và kích thước khác nhau cho thấy sự phổ biến của cá 7 màu. Thậm chí có những loài cá bảy màu được bán với giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Theo thống kê, hiện nay đã có hơn 300 giống cá bảy màu khác nhau.

Với những người nuôi cá nước ngọt, cá bảy màu là loài cá mà họ ưa thích nhờ tốc độ sinh sản nhanh và dồi dào của chúng. Điều đó có thể dễ dàng lai tạo ra những biến thể mới của loài cá đầy màu sắc này. Một số giống cá bảy màu phổ biến nhất bao gồm rắn hổ mang, tuxedo, da rắn và cá bảy màu ren,…

Tuổi thọ trung bình của cá 7 màu

Tuổi thọ của cá bảy màu sẽ dao động từ hai cho đến năm năm. Tương tự với những loài cá khác, tuổi thọ của cá bảy màu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của người nuôi. Không có điều gì có thể đảm bảo về tuổi thọ của cá bảy màu kể cả sự may mắn hoặc yếu tố di truyền. Tuổi thọ của cá được sống trong một bể cá được bảo trì tốt sẽ là yếu tố thích hợp để cá có thể sống lâu hơn và khoẻ mạnh hơn.

Mặt khác, nếu người nuôi cá không cung cấp điều kiện sống lý tưởng cho cá bảy màu thì cá có xu hướng dễ bị căng thẳng và dễ mắc bệnh hơn. Đừng lo lắng về vấn đề này quá nhiều, vì Hikari Pet Food sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cá bảy màu chuẩn nhất.

Cách chăm sóc cá 7 màu chuẩn nhất

Cá bảy màu là gì? Là một loài cá dễ chăm sóc mà dễ sinh sản nhất trong điều kiện nuôi tại bể thuỷ sinh. Xem hướng dẫn chăm sóc cá 7 màu sẽ cho bạn những kiến thức để có một chế độ chăm sóc tốt, cá sẽ khó mắc các loại bệnh. Hikari Pet Food sẽ liệt kê các loại bệnh thường gặp ở cá bảy màu và nêu cách chăm sóc cá 7 màu đúng cách.

Kích thước bể

Nhờ kích thước nhỏ của cá bảy màu, người nuôi không cần phải chuẩn bị một bể cá lớn. Mặc dù cá bảy màu là loài sống theo bầy đàn và thích bơi trong các mực nước cạn, nhưng chúng cũng không muốn bơi trong bể quá đông. Nguyên tắc chung đối với cá và kích thước bể là 1 chú cá và 3.5 lít nước.

Nếu bạn có bể 10 lít nước thì có thể chứa 5 con cá trưởng thành. Bạn có thể xét kích thước cá có thể lớn lên. Một bể cá lớn có thể cung cấp không gian sống thoải mái cho cá. Cá bảy màu là một loài rất năng động và thích bơi lội xung quanh môi trường, vì thế bể cá lớn có thể đáp ứng hành vi đó tốt hơn so với bể cá nhỏ.

Thông số nước

Bất kì loài cá nào cũng cần được tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng càng nhiều càng tốt. Rất may mắn là điều này không khó để đáp ứng cho cá bảy màu. Cá bảy màu đến từ vùng nước ấm của Nam Mỹ nên chúng có thể thích nghi với khoảng nhiệt độ tương đối rộng. Tuy nhiên chúng có thể hoạt động tốt nhất trong điều kiện ấm áp hơn.

Trong vòng đời của cá bảy màu, điều kiện nước có thể dao động khác nhau tuỳ vào giai đoạn phát triển của chúng. Ở điều kiện thời tiết mát mẻ hơn, cá bảy màu có thể trưởng thành với tốc độ chậm hơn và ít sinh sản hơn. Ngược lại với điều kiện ấm áp hơn thì chúng có thể đến tuổi trưởng thành nhanh hơn.

Các loài cá bảy màu thường sống ở ao, suối có lưu lượng nước vừa phải. Do đó môi trường sống tự nhiên của loài này thường là một hệ sinh thái với rất nhiều sự sống. Để có thể tái tạo được một hệ sinh thái sống, tốt nhất người nuôi cần cân bằng độ pH trung tính tổng thể của nước.

Điều tuyệt vời của việc chăm sóc đàn cá bảy màu chính là bạn không cần phải quá khắc khe trong việc quan tâm đến thông số nước. Tuy nhiên bạn vẫn nên theo dõi điều kiện nước thường xuyên bằng một bộ dụng cụ kiểm tra tốt để tranh bất kỳ rủi ro lớn nào có thể xảy đến với bể cá của bạn. Cách tạo môi trường sống tốt cho cá bảy màu chính là đáp ứng được những yếu tố sau đây, bể cá của bạn có thể được đảm bảo.

  • Nhiệt độ nước: 64°F đến 84°F (khoảng giữa 70 là nhiệt  lý tưởng)
  • Độ pH: 7,5 đến 8,0
  • Độ cứng của nước: 8 đến 12 dGH

Những gì để đặt bên trong bể của họ

Những gì để đặt bên trong bể của họ
Những gì để đặt bên trong bể của họ

Một trong những thú vui khi nuôi cá bảy màu đó là bạn có thể trang trí bể cá của mình tuỳ theo sức sáng tạo. Vì không như những loài cá nhiệt đới khác, cá bảy màu có thể sống tốt với các vật dụng trang trí trong bể.

Bạn có thể sử dụng cát như lựa chọn ưu tiên cho cá vì chúng đủ tốt để không gây ra vấn đề gì nếu cá bảy màu của bạn vô tình nuốt phải. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng sỏi hoặc đá lớn để làm nền. Tác dụng của cát đối với thực vật sống là rất tốt, bạn có thể trồng thềm một số loài cây thuỷ sinh vào bể.

Tái tạo cảnh quan tươi tốt dưới nước sẽ khiến đàn cá bảy màu có thể cảm thấy thoải mái hơn, đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc chăm sóc cá bảy màu. Bạn có thể sử dụng rêu Java, dưởng xỉ thuỷ tinh,… hoặc cây tơ nhân tạo đủ mềm để không gây thương tích cho cá.

Bạn cũng có thể thêm lũa, đồ trang trí bằng nhựa, đá nhân tạo,… vào bể cá sau khi đã trồng một soos cây. Đối với ánh sáng, hãy để mọi thứ thật tự nhiên. Nếu có thể, bạn nên để bể gần cửa sổ để chúng có được ánh sáng tự nhiên tốt nhất (vì cá bảy màu cần một chu kỳ ngày và đêm tiêu chuẩn).

Hãy đầu tư một hệ thống lọc tốt để ngăn chặn sự gia tăng đáng kể nồng độ amoniac và nitrat vì cá bảy màu vẫn tạo ra chất thải. Nếu lượng chất thải quá nhiều sẽ có khả năng làm chua bể. Một bộ lọc tốt có thể giữ cho mọi thứ trong bể ổn định trong thời gian dài.

Các bệnh thường gặp

Tuy loài cá này có thể chống chọi tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, tuy nhiên chúng không thể hoàn toàn miễn dịch với vấn đề sức khỏe và bệnh tật của cá 7 màu. Loài cá này có nguy cơ mắc tất cả các vấn đề sức khoẻ phổ biến, giống như bất kỳ loài cá nhiệt đới nào. Hơn nữa, môi trường khép kín của bể thuỷ sinh càng tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc lây lan dịch bệnh. Vì thế cần có cách thức làm sạch bể cá 7 màu.

Bệnh Ich là một loại bệnh nhiễm ký sinh trùng, biểu hiện qua các chấm trắng nhỏ trên cơ thể của cá. Đây là loại bệnh liên quan đến sự căng thẳng phổ biến nhất của cá bảy màu. Mặc dù có vẻ lành tính, tuy nhiên bệnh Ich có thể thanh chóng giết chết cá nếu bạn không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Bệnh Ich rất dễ lây lan, vì thế khi bể đã có một cá thể bị nhiễm bệnh thì nguy cơ lây sang cả đàn là rất cao. Nếu bạn phát hiện một cá thể bị nhiễm bệnh thì hãy cách ly và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Thối vây cũng là một vấn đề mà cá bảy màu hay gặp phải. Nguyên nhân gây ra có thể do nấm hoặc vi khuẩn làm phân huỷ vây của cá trước khi chúng bong ra hoàn toàn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cá mà còn có thể ảnh hưởng đến dáng bơi của chúng.

Để tránh hoàn toàn bệnh thối vây, bệnh Ich và bất kỳ loại bệnh nào khác bạn cần theo dõi tình trạng bể thường xuyên. Thực hiện lịch trình thay nước cho cá 7 màu một phần nước vài tuần một lần để tránh lượng amoniac tăng đột biến và ngăn ngừa những thay đổi hóa học quan trọng có thể gây hại cho cá của bạn.

Thực phẩm và chế độ ăn uống khi nuôi tại nhà

Thực phẩm và chế độ ăn uống của cá bảy màu quyết định rất lớn đến màu sắc, tốc độ tăng trưởng và sức khoẻ của cá bảy màu

1/ Rau củ

Khoáng chất và vitamin cũng là một thứ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và sức khoẻ của cá bảy màu. Rau củ và trái cây tươi là thực phẩm phù hợp cho cá bảy màu, cung cấp rất nhiều vitamin (A, B6, B12, C, E, D) và khoáng chất (sắt, canxi và magiê).

2/ Thực phẩm tươi sống

cá bảy màu con ăn cái gì? Tubifex - Trùng huyết
Tubifex – Trùng huyết

Một số loại thực phẩm tươi sống bạn có thể dùng làm thức ăn cho cá bảy màu như artermia, đây là loại thức ăn giúp cá lên màu đẹp với lượng chất béo và protein cao. Thứ hai là bobo, chúng có thể cung cấp chất béo, protein và carbohydrate dồi dào. Thứ ba là trùn cám, một loại thức ăn rất tốt cho cá bảy màu con.

3/ Lòng đỏ trứng gà

Phổ biến và dễ chế biến nhất không thể không nhắc đến lòng đỏ trứng gà. Đây là một trong những loại thức ăn tốt nhất mà bạn nên cho đàn cá của mình ăn vì nhiều chất bổ dưỡng. Nếu bạn là người mới bắt đầu trong việc nuôi cá bảy màu hoặc không có kinh nghiệm nhiều trong việc chọn thức ăn thì lòng đỏ trứng luộc có thể đáp ứng được nhu cầu cho bạn

4/ Cám dinh dưỡng

Hikari Tropical Fancy Guppy 22g

Thức ăn cho cá Hikari Tropical FANCY GUPPY một chế độ ăn uống khoa học cho tất cả các loại cá sống, đặc biệt là cá vảy màu, cá bạch kim, cá kiếm và nhuyễn thể. Với công nghệ độc quyền, viên nén Hikari Tropical FANCY GUPPY có thể mềm nhanh chóng như lại không tan trong nước.

Hơn nữa Micro-Coating™sẽ giúp loại bỏ hiện tượng rỉ dinh dưỡng và tạo váng nước trong bể cá. Loại thức ăn cho cá này bao gồm loài nhuyễn thể, một nguồn astaxanthin tự nhiên, được tổng hợp dễ dàng và thúc đẩy màu sắc rực rỡ. Chúng còn chứa rong biển, một nguồn i-ốt tự nhiên, hỗ trợ khả năng sinh sản. Đây có thể được xem là đồ ăn tốt cho cá bảy màu và đáp ứng được chế độ dinh dưỡng cho cá 7 màu.

Thành phần của Thức ăn cho cá Hikari Tropical FANCY GUPPY chứa:

– Chất đạm thô: tối thiểu 50%

– Chất béo thô: tối thiểu 8,0%

– Tro: tối đa 18%

– Phốt pho: tối thiểu 1,0%

– Sợi thô: tối đa 2,0%

– Độ ẩm: tối đa 10%

Xem thêm tại: Hikari Tropical FANCY GUPPY

Hành vi & Tính khí

Cá bảy màu là loài rất dễ tính và hiền lành, những dấu hiệu duy nhất của sự hung hăng ở loài cá này mà bạn có thể thấy được chính là hành vi cắn xé. Nhờ bản tính bơi nhanh, cá bảy màu có xu hướng vị hút về phía vây của những sinh vật di chuyển chậm. Tuy nhiên cá bảy màu là một loài cá cộng đồng tuyệt vời và dễ dàng hoà đồng với những loài có cùng chí hướng.

Các loại cá 7 màu phổ biến

Một số các loại cá 7 màu phổ biến được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam như:

Full Red Guppy

Full Red Guppy - các loại cá bảy màu
Full Red Guppy

Full Red Guppy được liệt vào một trong những dòng cá koi đẹp nhất thế giới và được nhiều người sưu tập guppy chọn để nuôi dưỡng. Loài cá này toàn thân được phủ một sắc đỏ nổi bật, rất khác biệt so với những dòng guppy khác. Full Red Guppy là dòng cá có tính cách khá đỏng đảnh, tuy nhiên điều đó lại khiến nhiều người chơi lại có cảm hứng để chinh phục loài cá này hơn.

Full Gold Guppy

Full Gold Guppy - các loại cá 7 màu
Full Gold Guppy

Full Gold Guppy là dòng cá mới nổi lên khoảng vài năm gần đây, đây cũng là một trong những dòng cá gubby hot được nhiều người chơi cá bảy màu săn lùng. Chúng sẽ rất nổi bật khi được thả trong bể, tuy không có hoa văn như các dòng Gras hay Lace nhưng cơ thể chúng được phủ một lớp ánh kim vàng khắp người. Kể cả đuôi và vây cũng được phủ màu vàng ánh kim vì thế chúng luôn rất nổi bật và mang vẻ sang trọng.

Full Black Guppy

Full Black Guppy - các loại cá 7 màu
Full Black Guppy

Full Black Guppy là một trong những dòng cá thuộc hàng cổ điển với toàn thân màu đen. Chúng còn có biệt danh khác là “Black Knight” (Hiệp sĩ bóng đêm) vì cả vây lẫn đuôi cũng được nhuộm một màu đen kì bí.

HB Red

HB Red - các loại cá 7 màu
HB Red

HB Red là dòng cá khoẻ với màu đỏ đẹp và phù hợp để nuôi thành những đàn lớn. Loài cá này ít bị thoái hoá gen, hơn nữa một số cá HB Red đực có thể có vây lưng nổi bật và phát triển lớn.

Blue Grass Guppy

Blue Grass Guppy - các loại cá 7 màu
Blue Grass Guppy

Blue Grass Guppy là dòng cá có vây lưng và đuôi hoa chấm bi. Chúng sở hữu màu xanh với thân có một vệt đen dài từ mang đến cuống đuôi. Blue Grass Guppy thường được người sưu tầm nuôi ở hồ thuỷ sinh có nền tối vì có thể giúp nâng tông màu của cá lên đáng kể.

Các loại cá có thể nuôi chung với cá bảy màu

Nếu có ý định nuôi cá bảy màu chung với những loại cá khác, bạn nên nuôi cá bảy màu thành một nhóm từ 3 con trở lên. Nếu có thể hãy tăng số lượng cá bảy màu hơn nữa vì chúng là loài có xu hướng thể hiện nhiều hành vi hướng ngoại hơn khi có một đàn để nương tựa. Nếu số lượng cá bảy máu quá ít, chúng sẽ dành phần lớn thời gian để ẩn nấp hơn là bơi xung quanh.

Hãy lên kế hoạch nuôi nhiều cá bảy màu cái hơn các con đực với tỉ lệ 2 cái, 1 đực. Khi có quá nhiều con đực trong bể, chúng sẽ không khỏi cắn xé nhau; con cái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tránh né cá đực và tập trung sinh sản.

Cần tránh nuôi những loài nghịch đảo dễ gây hấn với cá bảy màu mà hãy tìm những loài có cùng chí hướng với chúng và có xu hướng hoà bình. Vì cá bảy màu rất dễ trở thành thức ăn cho loài cá có thể chế ngự được chúng. Hãy chọn những giống cá có kích thước tương tự với cá bảy màu như: cá mỏ vịt, cá molly, cá đuôi kiếm, neon tetra, cá trê cory, ếch lùn châu phi, tôm ma,…

Hướng dẫn cách nuôi

Cá bảy màu sẽ sinh sản mà không cần bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào từ người nuôi. Chúng là loài cá đặc biệt so với những loài cá khác vì là loài sinh sản. Thay vì đẻ trứng khắp bể, chúng sẽ đẻ trứng ngay trong bụng con cái. Thời gian mang thai có thể kéo dài từ 21 đến 40 ngày. Sau khi trứng đã sẵn sàng, con cái sẽ sinh tới 200 con cùng một lúc.

Để giúp tăng cơ hội sống sót của cá con, phương pháp chăm sóc cá bảy màu con là hãy tạo một bể sinh sản riêng. Đổ đầy cỏ và cây lá mịn để cá con có thể ẩn náu sau khi chúng được sinh ra. Vì những con cá cá bảy màu trưởng thành hoặc bất kì loài cá nào được nuôi chung trong bể có thể sẽ ăn thịt chúng.

Để đẩy mạnh quá trình sinh sản, bạn có thể cung cấp cho cá bảy màu thức ăn giàu protein trong vài ngày. Chỉ cần nhìn con cái căng phồng với trứng, bạn có thể biết được việc sinh sản có thành công hay không. Cá bảy màu mang thai có thể giữ tinh trùng tối đa trong ba tháng.

Trên đây là bài viết đã giúp các bạn có câu trả lời được cho câu hỏi cách chăm sóc cá 7 màu cách chăm sóc cá bảy màu đúng cách. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm nhiều thông tin hơn về cách nuôi cá bảy màu nói riêng và các loài cá nói chung nhé!

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Vietnam Koi Show 2024

Vietnam Koi Show 2024

Vào thời điểm mùa hè hàng năm cuộc thi Koi Show do câu lạc bộ cá Koi TP.HCM tổ chức, sẽ được diễn ra. Năm nay thời điểm tổ chức vào ngày 22-23/06/2024 (thứ 7 – chủ nhật) tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Cuộc thi nhằm chọn ra cá Koi đẹp nhất trên

Cá Vàng Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Các Lưu Ý Khi Cá Vàng Sinh Sản

Bạn là người mới mới bắt đầu nuôi cá Vàng? Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng cá Vàng đẻ trứng hay đẻ con? Làm thế nào để chọn được những con giống sinh sản tốt nhất? Hãy cùng Hikari khám phá bí mật sinh sản của loài cá cảnh độc đáo này nhé!

Scroll to Top