Cá Bảy Màu Con Ăn Gì? Lựa Chọn Thức Ăn Cho Cá Guppy Mới Đẻ Mau Lớn

Cá Bảy Màu Con Ăn Gì? Lựa Chọn Thức Ăn Cho Cá Guppy Mới Đẻ Mau Lớn

Những người nuôi cá bảy màu sẽ có thắc mắc về cá bảy màu con ăn cái gì để lớn nhanh, cá bảy màu con mới để ăn gì? Câu hỏi này đã trở thành những lựa chọn khó khăn dành cho người mới bắt đầu nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu con sẽ cần được chăm sóc đặc biệt hơn cá trưởng thành, để đảm bảo được một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Hikari Pet Food để có thể hiểu thêm về cá bảy màu con ăn gì nhé!

Sơ lược về cá 7 màu con (cá bột)

Sơ lược về cá 7 màu con (cá bột)
Sơ lược về cá 7 màu con (cá bột)

Cá bảy màu là loài cá có thể tự giao phối và sinh sản. Thông thường số lượng cá bảy màu mỗi lần đẻ sẽ dao động từ 20-100 cá con. Bạn chỉ cần nuôi một vài cặp cá giống ban đầu, cho ăn đầy đủ thì chúng có thể sinh sản, gia tăng số lượng đàn theo tháng một cách chóng mặt.

Cá bảy màu không đẻ trứng, khi chúng sinh sản sẽ sinh ra những con cá sống. Cá bảy màu con hay còn được gọi là cá bảy màu bột lúc mới đẻ sẽ dài khoảng 5mm. Thời gian đẻ sẽ cách khoảng 30 ngày một lần cho đến khi chúng được 2 đến 2,5 tuổi.

Các giai đoạn phát triển của cá Guppy con

Ở giai đoạn con non, cá bảy màu con bắt đầu có màu sắc và phân biệt được các giới tính khác nhau. Những con cá bảy màu cái sẽ có đốm màu hiện rõ và lớn hơn nhiều so với con đực. Con đực sẽ có kích thước nhỏ hơn con cái, và chân sinh dục của cá bảy màu đực cũng được hình thành.

Các giai đoạn phát triển của cá Guppy con
Các giai đoạn phát triển của cá Guppy con

Sau khi đã được 2 tháng tuổi, cá bảy màu con sẽ khởi đầu hoạt động tình dục. Những người chuyên lai tạo các loại cá bảy màu sẽ tinh lọc tách cá đực ra khỏi cá cái trong quy trình tiến độ cá con. Họ sẽ giữ con đực tách biệt với con cái và chỉ tập trung cho chúng tăng trưởng, nhờ vậy mà cá sẽ tập trung vào việc kiếm ăn chứ không phải sinh sản.

Đến 6 tháng, cá bảy màu non trở thành con trưởng thành. Tuỳ thuộc vào điều kiện kèm theo và yếu tố di truyền, một con cá bảy màu cái khi trưởng thành có thể đạt từ 4 đến 6 cm. Sự tăng trưởng của cá bảy màu có thể dừng lại hoặc tăng đáng kể, như vây và đuôi của cá bảy màu đực có thể dài ra theo thời gian tuỳ thuộc vào gen của chúng.

Tuổi thọ trung bình của bảy màu là từ 2 đến 5 năm. Khi chúng đạt đến 1,5 – 2 tuổi, cá bảy màu trưởng thành trở nên mãn kinh và không có khả năng sinh sản nữa.

Xem thêm: Cá Bảy Màu Con Nuôi Bao Lâu Thì Lớn? Hướng Dẫn Tăng Tốc Độ Trưởng Thành Cho Cá Cảnh 7 Màu

Cá 7 màu mới đẻ ăn gì? Liều lượng như thế nào? 7 thực phẩm phù hợp cho cá con

Mặc dù kích thước khoảng 5mm và miệng rất nhỏ, nhưng cá bảy màu con lại có sức ăn rất lớn. Chu kỳ tiêu hoá của chúng ở khoảng 20-30 phút. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẵn sàng ăn thêm sau 30 phút, nhưng bạn không nên cho chúng ăn thường xuyên mà có thể cho chúng ăn từ 5 đến 10 lần một ngày.

Cá 7 màu mới đẻ ăn gì? Cá con sẽ ăn tất cả những loại thức ăn mà cá bảy màu trưởng thành ăn, Nhưng khi bạn cho cá bảy màu ăn hãy lưu ý rằng bạn đã nghiền nhỏ thức ăn để chúng có thể tiêu thụ được. Chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu xem cá bảy màu con ăn gìcách làm thức ăn cho cá bảy màu con nhé!

Thực phẩm đông lạnh

Đông lạnh thực phẩm sống không làm giảm mức độ dinh dưỡng hay làm giảm hương vị của thức ăn. Chúng vẫn có thể ẩm và tươi ngay cả sau khi đông lạnh, hơn nữa là có thể giữ hương vị tự nhiên rất tốt.

Loại thức ăn này có thể giữ cho bể cá bảy màu của bạn không bị nhiễm bẩn. Bạn có thể sử dụng các loại như âu trùng côn trùng, giun máu, tubifex,… đây là những thực phẩm phổ biến nhất mà bạn có thể cho cá bảy màu ăn được dưới dạng thức ăn khô đông lạnh.

Cá Bảy Màu Con Ăn Gì? Trùng trắng

cá 7 màu mới đẻ ăn gì - Trùng trắng
cá 7 màu mới đẻ ăn gì – Trùng trắng

Trùng trắng hay còn gọi là giun trắng là một loại trùng nhỏ màu trắng không ký sinh, sống trong đất trên khắp thế giới. Trùng trắng thường được người nuôi cá bảy màu chọn làm thực phẩm cho ăn vì chúng là không cần môi trường sống hay cách chăm sóc đặc biệt. Trùng trắng giàu đạm, vì thế cá bảy màu con có thể hấp thu được một lượng chất dinh dưỡng đa dạng.

Ấu Trùng Artemia

Ấu Trùng Artemia đã rất phổ biến trong ươm nuôi ấu trung tôm cá. Chúng có nhiều axit béo thiết yếu, thành phần dinh dưỡng cao cùng nhiều chất đạm. Đây thực chất là một loại ấu trung mới nở, được dùng để làm thức ăn tươi sống trong ươm nuôi ấu trùng cá bảy màu. Ấu Trùng Artemia rất thích hợp để cho cá bảy màu con ăn trong giai đoạn sinh trưởng.

Cá bảy màu con ăn cái gì? Lòng Đỏ Trứng

Lòng đỏ trứng là một loại thực phẩm không hề xa lạ với chúng ta vì tính tiện lợi, dễ kiếm và dễ làm. Cách làm thức ăn cho cá bảy màu con này rất đơn giản, bạn chỉ cần một đến hai quả trứng luộc cùng nước sôi.

Sau đó lấy lòng đỏ trứng đánh nhuyễn rồi cho cá bảy màu con ăn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng lòng đỏ trứng có thể dễ làm bẩn nước trong hồ cá bảy màu của bạn.

Luân Trùng – Daphnia

Luân Trùng – Daphnia
Luân Trùng – Daphnia

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nên daphnia được xem là loại thực phẩm an toàn và đáng tin cậy cho cá bảy màu con. Đây không những là loại thức ăn cho cá bảy màu, chúng còn được sử dụng là thức ăn cho cá rất phổ biến nhờ vào lợi ích của nó đối với sự tăng trưởng và phát triển của cá.

Bạn có thể cho daphnia sống vào bể cá bảy màu để chúng có thời gian phát triển. Khi cá bảy màu con đủ lớn để ăn daphnia, bạn không cần phải lo lắng vì chúng sẽ ăn daphnia trong bể. Một điều rất hay là daphnia luôn có thể là nguồn thức ăn tươi cho cá bảy màu con mà không cần tốn nhiều thời gian để chuẩn bị.

Cá bảy màu con ăn cái gì? Tubifex – Trùng huyết

cá bảy màu con ăn cái gì? Tubifex - Trùng huyết
Tubifex – Trùng huyết

Như đã nói trước đó, cá bảy màu sơ sinh cần một chế độ ăn có chứa nhiều protein, điều này làm cho tubifex trở nên hoàn hảo cho cá bảy màu con. Bạn cũng có thể gọi tubifex là micro worm vì nó là một loại giun đất nhỏ bé có thể cung cấp đủ protein và năng lượng cho cá bảy màu con .

Mặc dù nó có mọi thứ mà những con cá bảy màu đang phát triển của bạn cần để phát triển thành những con trưởng thành khỏe mạnh, nhưng nó không phải là lựa chọn ưa thích của hầu hết những người nuôi cá. Lý do cho điều này là nhu cầu chăm sóc khó khăn của tubifex.

Khi lấy Tubifex cho cá bảy màu, bạn phải giữ chúng trong nước sạch. Tubifex có thể làm nước bẩn nhanh chóng và nếu nước bẩn, sức khỏe của Tubifex sẽ kém đi, khiến chúng không thích hợp để cho cá bảy màu con của bạn ăn.

Bạn phải làm sạch nước trong thùng ít nhất ba đến bốn lần một ngày để đảm bảo cá bảy màu của bạn được an toàn khi ăn tubifex .

Bạn có thể giữ Tubifex trong tủ lạnh tối đa một tuần. Hãy nhớ kiểm tra nước ít nhất một lần một ngày ; nếu nó bị bẩn, hãy thay đổi nó ngay lập tức. Nếu bạn định thêm tubifex sống vào bể cá bảy màu con của mình, hãy luôn mua loại giun siêu nhỏ này từ cửa hàng uy tín.

Bo Bo

Bo bo hay còn có tên gọi khác là bọ đỏ, moina, trứng nước – thuộc lớp động vật giáp xác, có kích thước nhỏ. Cơ thể bo bo chứa nhiều enzyme tiêu hóa thức ăn như: proteinases, peptidases giúp tiêu hóa chất đạm, amylases giúp tiêu hóa tinh bột và hàm lượng axit amin thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của cá bảy màu con.

Lượng men tiêu hóa ở trong cơ thể bo bo sẽ hỗ trợ đắc lực giúp cá tiêu hóa thức ăn. Tuỳ nhiên cần lưu ý nếu bạn cho cá bảy màu con dùng bo bo đó chính là cần phải khử trùng trước khi cho chúng vào bể, vì nếu không cá sẽ rất dễ bị các vấn đề về sức khoẻ.

Trên đây là các loại thức ăn dành cho cá con mới sanh, các loại thức ăn này cũng phù hợp là thử thức ăn cho cá 7 màu sau khi đẻ, nên các bạn có thể tận dụng cho cá mẹ ăn bổ sung để lấy lại sức.

Tuy nhiên có một số lưu ý rằng đối với các thực phẩm tương sống khi cho cá bảy màu ăn, bạn nên sử dụng các loại thuốc khử trùng trước khi ăn tránh tình trạng thực phẩm mang mầm bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhé!

Chú ý: Cá Bảy Màu Có Ăn Con Không? 3 Cách Giải Quyết Tình Trạng Này

Cách nuôi cá bảy màu con lên màu

Đầu tiên bạn cần lưu ý rằng tác động của môi trường nước đối với cá bảy màu con chính là mấu chốt quan trọng nhất quyết định việc cá lên màu. Vì thế hãy đảm bảo rằng chất lượng nước trong bể luôn được cần bằng ổn định. Đặc biệt là nhiệt độ nước và độ pH.

Tiếp đến chính là lựa chọn thức ăn cho cá, việc này cần phải đặc biệt lưu ý. Nếu bạn muốn cho cá ăn các loại thức ăn ở thể rắn khác thì tốt nhất nên nghiền nát thức ăn ra trước rồi hãy cho cá bảy màu con ăn. Thức ăn cần đảm bảo có thể hỗ trợ và bảo vệ hệ tiêu quá non nớt của chúng.

Cuối cùng điều cần lưu ý chính là mật độ của đàn cá, số lượng cá bảy màu con mà bạn nuôi phải phù hợp với lượng thức ăn mà bạn cung cấp cho chúng. Thông thường, bạn chỉ cần đảm bảo lượng thức ăn mà chúng có thể ăn hết trong vòng 10 phút là sẽ đủ, nhưng lượng thức ăn không được quá nhiều cũng không thể quá ít.

Nếu như cá con mới đẻ ăn gì đó khác hoặc gặp phải bất cứ tình trạng khác thường nào thì bạn phải giải quyết ngay lập thức. Nếu kéo dài thời gian thì có thể ảnh hưởng đến cả đàn cá mà bạn đang nuôi.

Gợi ý dành cho bạn: Tự Làm Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu? Thời Gian Cho Cá Bảy Màu Ăn Là Khi Nào?

Lưu khi khi cho cá 7 màu con ăn

Lưu khi khi cho cá 7 màu con ăn
Lưu khi khi cho cá 7 màu con ăn

Bạn có thể giảm lượng thức ăn cho vào bể khi chúng lớn hơn. Tuy nhiên, nó không nên được thực hiện ngay lập tức; dần dần giảm thức ăn để đảm bảo cá của bạn có đủ thức ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Ngay cả một con cá bảy màu cái cũng sẽ ăn cá con khi đói, vì vậy bạn không nên trì hoãn việc tách hồ để tìm xem có nên tách cá bảy màu khỏi mẹ hay không. Thay vào đó, hãy tách bể ngay khi cá bảy màu con ra đời. Chung quy lại cá bảy màu con ăn cái gì sẽ tuỳ thuộc vào bạn, tuỳ vào thời gian và điều kiện chăm sóc của người nuôi.

Trên đây là bài viết đã nêu được chi tiết câu trả lời cho những bạn thắc mắc cá con bảy màu ăn gì hay có thể gọi là cá guppy con ăn gì. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm nhiều thông tin hơn về cách nuôi cá bảy màu nói riêng và các loài cá nói chung nhé!

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (7 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Vietnam Koi Show 2024

Vietnam Koi Show 2024

Vào thời điểm mùa hè hàng năm cuộc thi Koi Show do câu lạc bộ cá Koi TP.HCM tổ chức, sẽ được diễn ra. Năm nay thời điểm tổ chức vào ngày 22-23/06/2024 (thứ 7 – chủ nhật) tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Cuộc thi nhằm chọn ra cá Koi đẹp nhất trên

Cá Vàng Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Các Lưu Ý Khi Cá Vàng Sinh Sản

Bạn là người mới mới bắt đầu nuôi cá Vàng? Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng cá Vàng đẻ trứng hay đẻ con? Làm thế nào để chọn được những con giống sinh sản tốt nhất? Hãy cùng Hikari khám phá bí mật sinh sản của loài cá cảnh độc đáo này nhé!

Scroll to Top