Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu, Sắp Đẻ. Tại Sao Cá 7 Màu Không Đẻ Dù Bụng To

Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu, Sắp Đẻ. Tại Sao Cá 7 Màu Không Đẻ Dù Bụng To

Bạn có thể nhận biết cá bảy màu sắp đẻ thông qua việc nhìn vào bụng của chúng bằng mắt thường. Nhưng đôi khi lại có nhiều trường hợp người nuôi thấy cá bụng đã to nhưng lại không đẻ con. Vậy cách nhận biết cá 7 màu có bầu là như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Hikari Pet Food để có thể hiểu thêm về khi nào cá bảy màu đẻ nhé!

Cách nhận biết cá bảy màu có bầu

Mặc dù chúng ta vẫn có thể để ý dấu hiệu nhận biết cá bảy màu có thai bằng mắt thường  cách thấy bụng chúng phình to, tuy nhiên cũng tuỳ vào số lượng cá con mỗi lần đẻ của chúng mà bụng của cá mới phình to. Vậy cá 7 màu đẻ bao nhiêu con? Đôi khi cá bảy màu đẻ đến vài trăm con, cũng đooi cá bảy màu chỉ để từ 10 đến 20 cá con hoặc ít hơn trong mỗi lứa. Vì những con cá bảy màu cái cũng thường có kích thước cơ thể khá tròn trịa.

Việc sở hữu vẻ ngoài khá tròn trịa này nên đôi khi cách xác định cá bảy màu đang mang thai vẫn khó có thể chính xác. Hơn nữa, với người mới nuôi cá bảy màu cùng với một đàn cá sặc sỡ thì việc làm sao biết cá bảy màu sắp đẻ cũng không mấy dễ dàng. Vậy cách nhận biết cá bảy màu có bầu là như thế nào?

Cách nhận biết cá 7 màu có bầu chính là để ý những thay đổi trên cơ địa của cá cái. Khi cá bảy màu mang thai, đốm thai thường sẽ phát triển lớn hơn và sậm màu hơn những con cá tơ đang dần trưởng thành. Đốm thai của cá xuất hiện ngay gần hậu môn cá, bạn có thể quan sát dấu hiệu này để trả lời cho câu hỏi cách phát hiện cá bảy màu đẻ con.

Đốm thai là gì?

Phần trứng cá bảy màu được thụ tinh được gọi là đốm thai. Các đốm này có thể là chấm màu sậm, xám hoặc hơi tối màu. Chúng có thể nhìn thấy ở những con cá bảy màu cái khi mang thai.

Không giống như nhiều giống cá cảnh khác, cá bảy màu không phải là loài đẻ trứng. Khi sinh sản, chúng sẽ đẻ ra cá con và cá con sẽ trực tiếp bơi trong nước. Trứng của cá bảy màu cái sẽ được thụ tinh bởi cá đực ngay trong bụng của cá cái.

Ở ngay gần vị trí hậu môn của cá đực sẽ có một hình nhọn. Đây là cơ quan sinh sản của cá đực và được gọi là gonopodium (chân sinh dục). Quan sát chúng ta sẽ thấy nó chỉ đơn giản là một vây hậu môn được sửa đổi thành cơ quan sinh sản. Khi giao phối, cá đực sẽ đưa tinh trùng của chúng và trong cơ thể của cá mái để thụ tinh cho trứng.

Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu
Sau khi trứng được thụ tinh, bụng cá mái sẽ xuất hiện một đốm sậm gọi là đốm thai.

Bụng của cá bảy màu cái sẽ xuất hiện một đốm sậm được gọi là đốm thai. Đây là cách nhận biết cá bảy màu có bầu sau khi trứng được thụ tinh. Đốm này thường có hình tròn và sẽ ngày càng sậm màu hơn. Sau thời gian trứng lớn hơn, bụng cá bảy màu cái sẽ phình ra và dần to lên. Vì kích thước cơ thể của cá bảy màu khá mỏng nên ta có thể dễ dàng quan sát được cá 7 màu có bầu vào lúc này.

Với những con cá bảy màu cái mang thai lớn, tại gần cuối thai kì của chúng bạn vẫn có thể nhìn thấy một phần những chú cá guppy con thông qua những điểm bắt sáng. Cách xác định cá bảy màu đang mang thai là qua hành vi của chúng sẽ có những thay đổi rõ rệt. Cá bảy màu cái sẽ ít ăn hơn, thậm chí không ăn khi đến gần ngày sinh. Dấu hiệu cá guppy đang chuẩn bị đẻ con là chúng sẽ thích được ở một mình hơn là bơi lội xung quanh.

Vì với bản năng làm mẹ của chúng, chúng sẽ tránh tối đa sự va chạm với những con cá khác để tránh làm ảnh hưởng đến cá con. Một trong những triệu chứng cá guppy sắp sinh sản nữa là chúng sẽ ở lì tại nơi trú ẩn.

Các sự thay đổi này sẽ bắt đầu biểu hiện rõ rệt tại tuần thứ 3 sau khi cá đực được đưa vào bể cùng với cá cái. Lúc này người nuôi nên tách cá bảy màu cái sang một bể riêng hoặc sử dụng lồng đẻ để bảo đẩm an toàn cho cá mẹ, cũng như bảo đảm an toàn cho cá con khi chúng được sinh ra. Nếu bạn không muốn sử dụng lồng đẻ thì cũng có thể tạo thêm chỗ ẩn nấp trong bể cho cá mẹ và cá con.

Thông thường sau thời gian mang thai của cá bảy màu, cá bảy màu mẹ sẽ có thể quên mất con của mình và ăn luôn chúng. Loài cá này thường sinh sản vào sáng sớm, vì thế người nuôi rất khó chứng kiến được quá trình sinh sản của loài cá này.

Bao lâu thì cá bày màu đẻ? Cách nhận biết cá guppy sắp đẻ

Bao lâu thì cá bảy màu đẻ? Vì đây là giống cá sinh sản cho nên tần suất sinh sản của loài cá bảy màu là rất dày đặc. Bạn có thể áp dụng cách xác định cá bảy màu đang gần ngày đẻ thông qua khoảng thời gian mang thai của chúng là khoảng một tháng (từ 20 cho đến 30 ngày). Để làm sao biết cá bảy màu sắp đẻ, bạn có thể chú ý đến những chấm màu đỏ hoặc đen dưới bụng của chúng. Dấu chấm đó càng lớn thì càng báo hiệu thời gian sinh sản càng đến gần.

Bao lâu cá bảy màu đẻ? Trong một tháng, cá bảy màu cái có thể đẻ 1 lứa cá con, cũng có thể là 3 tháng 2 lần. Với mỗi lần đẻ, cá cái có thể đẻ đến 100 đến 200 cá thể cá con. Sau khi đẻ xong vài ngày, cá bảy màu cái đã sẵn sàng cho một chu kỳ sinh sản kế tiếp. Tuy nhiên để đảm bảo cho sự phát triển của đàn cá bảy màu trong bể, bạn lưu ý nên giãn cách thời gian sinh sản của cá.

Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu
Nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sinh sản, nhân giống trong vòng từ 2-3 tháng.

Trung bình cá 7 màu đẻ bao nhiêu con?

Số lượng cá con được sinh ra sẽ phụ thuộc vào số lần sinh của cá bảy màu cái và yếu tố di truyền của cá đực. Cá 7 màu đẻ bao nhiêu con còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn, kích thước của cá mẹ và một số yếu tố khác bên ngoài.

Những con cá cái trong lần đầu sinh sản thông thường sẽ có số lượng con ít hơn những con cá đã đẻ một vài lần. Số lượng cá con có thể tăng dần sau vài kì sinh nở của cá cái. Thông thường, cá bảy màu có thể đẻ số cá từ 10 con cho đến 200 con qua mỗi lần đẻ.

Xem chi tiết: Cá Bảy Màu Con Nuôi Bao Lâu Thì Lớn? Hướng Dẫn Tăng Tốc Độ Trưởng Thành Cho Cá Cảnh 7 Màu

Bạn có thắc mắc: Cá bảy màu mái có thể tự lưu trữ tinh trùng?

Có một sự thật rất bất ngờ rằng cá bảy màu cái có thể mang thai sau lần đẻ đầu tiên mà không cần cá đực giao phối. Loài cá này có khả năng lưu trữ tinh trùng bên trong để sử dụng cho việc mang thai sau này. Đặc biệt, thời giang cá bảy màu cái có thể dự trữ tinh trùng là 10 tháng trước khi sử dụng nó để thụ tinh bên trong trứng.

Sở dĩ cá bảy màu sở hữu khả năng này là để trì hoãn viẹc trải qua giai đoạn mang thai căng thẳng, nguy hiểm nếu điều kiện sống không tốt. Cá bảy màu cái có thể bơi giỏi hơn cũng như sở hữu kích thước to hơn, vì thế chúng có thể dễ tìm thấy môi trường sống mới và có nhiều khối lượng cơ thể để chống lại các đợt đói hay thời tiết.

Ngay cả khi số lượng của bầy cá giảm và không có cá đực xung quanh thì cá bảy màu cái vẫn có thể tái tạo một vùng nước bằng việc sinh ra cá bảy màu con.

Cần chuẩn bị gì khi cá đẻ?

Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu
Cách giúp cá bảy màu đẻ thành công là bạn cần cung cấp cho chúng một môi trường sống tốt nhất

Cách giúp cá bảy màu đẻ thành công là bạn cần cung cấp cho chúng một môi trường sống tốt nhất. Bạn có thể thiết lập một bể cá riêng hoặc hộp nhân giống, nếu không thì bạn vẫn có thể thêm vào bể cá của mình nhiều nơi ẩn náu. Khi nào cá bảy màu đẻ, bạncó thể cho các loài cây thuỷ sinh vào bể để cung cấp chỗ che và thức ăn cho cá bảy màu con.

Điều kiện sống lý tưởng cho cá 7 màu koi red sinh sản là cần chăm sóc cá bảy màu mẹ và con trong một bể riêng biệt, hãy cho chúng ăn đầy đủ và cung cấp dinh dưỡng dần thiết cho sự phát triển của chúng. Trong vòng 2 đến 3 tháng, cá bảy màu con đã có thể sinh sản ra một lứa cá mới.

Xem thêm: Cá Bảy Màu Có Ăn Con Không? 3 Cách Giải Quyết Tình Trạng Này

Tại sao cá 7 màu không đẻ?

Tại sao cá 7 màu không đẻ? Câu hỏi này được rất nhiều người nuôi cá thắc mắc. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, nhưng thông thường nhất là do nhiệt độ nước quá thấp khiến cá không kịp sinh con. Ngoài ra để trả lời cho câu hỏi tại sao cá bảy màu không đẻ cũng có thể do chúng bị căng thẳng khi sống cùng các loài cá khác trong bể. Vì thế bạn nên tách cá bảy màu ra nuôi riêng khi đã nhận biết cá guppy sắp đẻ qua hành vi ăn uống.

Cá bảy màu khó sinh phải làm sao?

Người nuôi cá bày màu cần có cách hỗ trợ cá 7 màu để tăng khả năng sinh sản. Hãy phân biệt rõ các đốm đen hoặc đỏ trên người cá tuột xuống hậu môn mà xác định thời gian chuyển dạ của cá, tránh hiện tượng tách cá mái quá sớm gây sinh non hoặc xả trứng. Khi nhận thấy cá bảy màu khó sinh, bạn có thể áp dụng những cách như:

– Tăng áp lực lên ổ bụng của cá mái bằng chính trọng lượng cá mái trong mức độ an toàn cho phép

– Giúp cá bảy màu không mất sức phình bong bóng để bơi và nổi

– Giúp cá an thần, không tốn sức bơi và hoảng loạn bằng cách vây chúng lại trong không gian hẹp, tối và yên tĩnh.

Một số vấn đề cấn lưu ý khi nuôi cá 7 màu

Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu
Trong vòng đời của cá bảy màu cái, chúng có thể sinh sản khoảng 25 lần

Với việc cá bảy màu dần trở thành xu hướng trong giới nuôi cá cảnh, nhiều người chơi đã làm cho đàn cá của mình sinh sản với hiệu quả năng suất cao. Để đạt được điều này bạn cần nắm rõ những lưu ý sau:

– Hãy luôn đảm bảo độ pH trong hồ dao động từ 4.5 – 5.5 và sau khi sinh từ 5.5 – 6.5.

– Không nên cho cá bảy màu ăn trong thời gian cách ly cá bảy màu sinh sản.

– Thời gian 5-7 ngày là khoảng thời gian thích hợp cho việc ghép cá đực với cá cái, sau đó bạn nên tách riêng chúng ra để bảo đảm được về mặt sức khoẻ.

– Sau 13 đến 15 ngày, bạn có thể cho cá con mới sinh vào bể chung để thuận tiện chăm sóc và theo dõi.

Khi nào cá 7 màu đẻ bạn cần cho cá mẹ được nghỉ ngơi một thời gian, sau đó mới bắt đầu chu kì sinh sản tiếp theo để đảm bảo cho cá về mặt sức khoẻ.

– Trong vòng đời của cá bảy màu cái, chúng có thể sinh sản khoảng 25 lần.

Trên đây là bài viết đã nêu được chi tiết câu trả lời cho những bạn thắc mắc cách nhận biết cá bảy màu có bầuHãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm nhiều thông tin hơn về cách nuôi cá bảy màu nói riêng và các loài cá nói chung nhé!

Liên hệ hotline: 096 298 0263 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Vietnam Koi Show 2024

Vietnam Koi Show 2024

Vào thời điểm mùa hè hàng năm cuộc thi Koi Show do câu lạc bộ cá Koi TP.HCM tổ chức, sẽ được diễn ra. Năm nay thời điểm tổ chức vào ngày 22-23/06/2024 (thứ 7 – chủ nhật) tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Cuộc thi nhằm chọn ra cá Koi đẹp nhất trên

Cá Vàng Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Các Lưu Ý Khi Cá Vàng Sinh Sản

Bạn là người mới mới bắt đầu nuôi cá Vàng? Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng cá Vàng đẻ trứng hay đẻ con? Làm thế nào để chọn được những con giống sinh sản tốt nhất? Hãy cùng Hikari khám phá bí mật sinh sản của loài cá cảnh độc đáo này nhé!

Scroll to Top