Tại Sao Phải Tách Trống Mái Cá Bảy Màu? Cách Xác Định Trống Mái Khi Còn Nhỏ

Tại Sao Phải Tách Trống Mái Cá Bảy Màu? Cách Xác Định Trống Mái Khi Còn Nhỏ

Việc tách trống mái cá bảy màu được rất nhiều người nuôi cá lâu năm áp dụng vì nhiều lợi ích cũng như đảm bảo sự phát triển tốt cho bể cá bảy màu. Cũng vì lí do đó, một trong những băn khoăn của người mới nuôi cá bảy màu đó có lẽ là tại sao phải tách trống mái cá bảy màu. Hãy cùng Hikari Pet Food tìm hiểu về câu hỏi này nhé!

Cách xác định cá bảy màu là đực hay cái?

Cách xác định cá bảy màu là đực hay cái
Cá bảy màu đực và cái

Việc xác định giới tính của cá đôi khi lại là một việc rất khó, đặc biệt là khi giống đực và cái của các loài cá thông thường lại khó có thể nhìn ra nét khác biệt. Tuy nhiên, điều này ngược lại hoàn toàn với cá bảy màu, cá bảy màu đực và cái lại có rất nhiều điểm khác nhau. Vì thế việc xác định giới tính của cá bảy màu trưởng thành là vô cùng dễ dàng.

Trong giai đoạn đầu đời, cá bảy màu giống nhau bất kể giới tính đực hay cái. Khi chúng đến giai đoạn trưởng thành, việc xác định giới tính sẽ dễ dàng hơn. Vì cá bảy màu cái sẽ thường lớn hơn, dài hơn, bụng to hơn và không có nhiều màu sắc.

Ngược lại, cá bảy màu đực sẽ có đuôi đẹp hơn, nhỏ hơn và nhiều màu sắc hơn cá cái. Cá bảy màu đực cũng có các vây hậu môn khác nhau (vây hậu môn của con đực dàu hơn và nhọn, vây hậu môn của cá cáu có hình vuông và nhỏ hơn).

Khi nào nên cho cá bảy màu giao phối là tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để cho cá bảy màu giao phối chính là khi chúng đạt một tháng tuổi, vì khi đó sự khác biệt về giới tính của chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì khi cá bảy màu vừa được sinh ra, ta khó có thể nhận ra đâu là cá đực và đấu là cá mái. Khi chúng đạt kích thước khoảng 1cm (thường là sau 4 tuần), chúng đã có sự khác biệt lớn so với lúc vừa được sinh ra.

Cập nhật kiến thức: Cách Nhận Biết Cá Bảy Màu Có Bầu, Sắp Đẻ. Tại Sao Cá 7 Màu Không Đẻ Dù Bụng To

Tại sao phải tách trống mái cá bảy màu theo giới tính?

Lý do cần tách trống mái cá bảy màu khi sinh sản là vì có thể tránh sự tranh chấp giữa cá cái. Trong quá trình sinh sản cá cái thường có tính territorial, điều này có thể tạo ra những sự cạnh tranh gay gắt trong đàn cá. Ích lợi của việc tách mái cá bảy màu trong quá trình sinh sản chính là tránh được việc chúng sẽ tấn công nhau và gây ra tổn thương.

Thứ hai, việc tách trống mái cá bảy màu sẽ tăng khả năng sinh sản. Việc tách trống mái cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình sinh sản. Tại sao cá bảy màu cần không gian riêng khi mang thai? Đó là bởi vì chúng có thể thoải mái xây tổ và chăm sóc trứng mà khong bị quấy rầy bởi những con cá cái khác. Điều này cũng thể hiện sự hiệu quả của việc tách trống mái cá bảy màu để bảo vệ con non, vì tách mái cá bảy màu để ngăn chặn cá ăn con non, hơn nữa là gia tăng tỉ lệ sinh sản thành công.

Xem thêm: Nguyên Nhân Cá Bảy Màu Có Ăn Con Không? Cách Giải Quyết Tình Trạng Này

Cuối cùng, tầm quan trọng của việc tách trống mái cá bảy màu trong hồ cá là rất lớn vì việc này có thể duy trì sức khoẻ cá bảy màu. Tách trống mái cá bảy màu và việc quản lý quần thể cá trong hồ không những giúp duy trì tình trạng sức khoẻ của cá, mà còn giúp cho cá không bị căng thẳng. Cá cái có thể trở nên căng thẳng khi sống cùng nhiều con cá cái khác, từ đó dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

3 cách tách trống mái cá bảy màu đúng cách

Để tách trống mái cá bảy màu và việc quản lý quần thể cá trong hồ được thành công, ta có thể áp dụng một trong ba cách sau.

Sử dụng vật liệu ngăn

Cách để tách trống mái phổ biến chính là sử dụng những vật liệu ngăn trong bể cá. Bạn có thể sử dụng những tấm nhựa, tấm kính hoặc lưới để tạo nên những khu vực riêng biệt trong bể cá bảy màu của mình. Việc sử dụng vật liệu ngăn sẽ tạo một môi trường mà cá đực và cá cái không thể tiếp xúc trực tiếp, tuy nhiên chúng vẫn có thể cảm nhận và nhìn thấy sự hiện diện của nhau trong bể.

Sử dụng bể riêng biệt

Đây là một trong những cách phổ biến để chúng ta có thể tách trống và mái cá bảy màu. SỬ dụng bể riêng biệt bằng cách chuẩn bị một bể nhỏ hoặc hệ thống chia bể để cá mái được sống trong không gian riêng. Việc này sẽ giúp cho cá trong bể tránh xung đột và có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh sản

Quản lý thời gian và môi trường

Việc quản lý thời gian và môi trường cũng là một trong những yếu tố có thể giúp việc tách trống mái thành công. Cần quản lý thời gian và môi trường cẩn thận để đảm bào rằng ta có thể theo dõi chu kỳ sinh sản của cá mái và chuẩn bị bể trứng đúng thời điểm. Hơn nữa, nhiệt độ, ánh sáng và chất lượng nước cũng là thứ chúng ta cần kiểm soát để đảm báo môi trường tốt nhất cho cá bảy màu.

Xác định điểm đốm thai nhận biết cá mái

Xác định điểm đốm thai nhận biết cá mái
Đốm thai nằm ở gốc đuôi của cá mái

Đốm thai nằm ở gốc đuôi của cá mái, đây là đốm vân báo hiệu vị trí mà cá con sẽ phát triển khi cá bảy màu cáu mang thai. Nếu một con cá bảy màu có sỡ hữu đốm màu sẫm này, thì nó sẽ là cá mái. Tuỳ thuộc vào độ tuổi của cá bảy màu, mà đốm thai này sẽ càng rõ ràng hơn.

Bạn có thể tìm kiếm đốm thai ở vùng tối gần bụng và vây hậu môn, nếu bạn xác định được một điểm xám ngay vị trí ấy thì đó là một con cá bảy màu cái. Tuy điều này sẽ khó có thể phát hiện đối với những người mới nuôi cá bảy màu, tuy nhiên nếu bạn quan sát đủ nhiều, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận biết dấu hiệu này.

Nhận biết cá bảy màu đực

Việc nhận biết cá bảy màu đực thực chất không quá khó, không chỉ qua cách hoạt động mà ta cũng có thể phân biệt cá bảy màu đực bằng mắt thường. Đó là qua những đặc điểm sau:

Chân sinh dục

Chân sinh dục
Đây là cơ quan sinh sản mà cá đực dùng để thụ tinh cho cá cái

Ở cá bày màu, mặc dù cá đực và cá mái đều có vây hậu môn. Nhưng ở cá bảy màu đực, thứ này sẽ được gọi bằng tên gọi khác đó chính là chân sinh dục. Đây là cơ quan sinh sản mà cá đực dùng để thụ tinh cho cá cái.

Với loài cá sinh sản nhiều như cá bảy màu, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra bên trong cơ thể của cá cái, cũng vì điều đó nên trứng cũng sẽ được ấp bên trong cơ thể chúng. Từ đó sinh ra những con cá có thể bơi ngay lập tức sau khi chào đời.

Để có thể xác định một cách chính xác vây hậu môn ở cơ thể cá bảy màu đực, chúng ta nên đợi từ khoảng 2 đến 3 tuần, vì sau 1 đến 2 tuần, những con cá bảy màu cái và đực đều trông giống hệt nhau nên rất khó để phân biệt. Sau khi chân sinh dục ở những con cá đực xuất hiện, bạn có thể dễ dàng phân loại và xác định giới tính của cá bảy màu con.

Hơn nữa, khi cá bảy màu đực đạt đến tuổi trưởng thành về mặt tình dục, chúng ta cũng sẽ rất dễ nhận thấy cá đực đuổi theo cá bảy màu mái để giao phối. Điều này cũng có thể xem như là một trong những dấu hiệu nhận biết cá bảy màu đực và mái.

Màu sắc là cá trống

Để xác định giới tính của cá bảy màu, bạn cũng có thể dựa vào màu sắc hiện trên cơ thể của chúng. Màu sắc là một đặc điểm dễ nhận biết có thể giúp ta xác định giới tính, và sự hình thành màu sắc ở cá con sẽ được thể hiện ở tuần thứ 3. Cá cái sẽ có ít màu sắc hơn cá đực, vì vậy nếu bạn nhìn thấy cá bảy màu có màu sắc sặc sỡ, thì đó chính là cá đực.

Ngược lại, nếu cá bảy màu chỉ có những vệt màu mờ nhạt ở đuôi, thì chúng có thể là cá cái. Do cá đực có nhiều màu sắc sặc sỡ, vì thế người nuôi cũng có xu hướng nuôi một bể cá toàn cá đực.

Tại sao cá bảy màu cái phát triển nhanh hơn cá đực?

Việc tranh giành thức ăn giữa cá lớn sẽ tốt hơn những con cá có kích thước nhỏ

Trong một bầy cá con mới được sinh ra, nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy có một số cá bảy màu con lớn nhanh hơn những con khác. Tỷ lệ tăng trưởng không đồng đều này có thể được giải thích với nhiều yếu tố khác nhau, kể cả sự khác biệt về giới tính của chúng.

Những con cá bảy màu cái có thể lớn nhanh hơn cá bảy màu đực. Thậm chí, chúng có thể kiếm ăn được nhiều hơn và lớn nhanh hơn. Một phần do kích thước của cá bảy màu cái lớn hơn, nên việc tranh giành thức ăn sẽ tốt hơn những con cá có kích thước nhỏ. Vì thế bạn có thể tách cá bảy màu con theo kích thước để tăng tốc độ phát triển của cá trong bể của mình được đồng đều hơn.

Việc gặp khó khăn trong giai đoạn phân biệt giới tính của cá bảy màu cũng không phải là một vấn đề đáng lo ngại, bạn cần thực hành và đúc kết kinh nghiệm cho chính mình để có thể trở thành người nuôi cá tốt. Hãy kiên nhẫn và quan sát để có thể càng ngày thuần thục hơn trong việc xác định giới tính của loài cá xinh đẹp này.

Việc xác định đúng giới tính của cá bảy màu sẽ giúp đàn cá của ạn có thể phát triển được nhanh hơn, hơn nữa là bạn có thể dễ dàng kiểm soát được số lượng đàn cá trong bể của mình

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu Chi Tiết Nhất Từ Chuyên Gia: Nguồn Gốc, Cách Nuôi và Chế Độ Chăm Sóc

Phía trên là bài viết giúp những người mới nuôi cá bảy màu có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi tại sao phải tách trống mái cá bảy màu. Chúng ta vẫn còn có thể tìm đọc thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để có thể nhận được nhiều kiến thức, thông tin hơn trong việc nuôi và chăm sóc cá bảy màu nói riêng và các loài cá khác nói chung. Hãy theo dõi Hikari Pet Food thường xuyên hơn nhé!

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Top 10 Các Loài Bò Sát Ở Việt Nam Dễ Nuôi Làm Cảnh

Top 10 Các Loài Bò Sát Ở Việt Nam Dễ Nuôi Làm Cảnh

Bò sát là loài vật nuôi khá hấp dẫn và cực kỳ độc đáo, đặc biệt cho những người nuôi có cá tính. Nhưng khi không có kiến thức và kinh nghiệm thì sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng giống loài này. Hơn nữa, không phải loài bò

All Vietnam Young Koi Show 2023

Young Koi Show 2023

Vào ngày 24.9.2023, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Thành phố Đà Nẵng, CLB Cá koi miền Trung – Tây nguyên vừa tổ chức cuộc thi All Vietnam Young Koi Show 2023 đây là cuộc tranh tài dành cho cộng đồng nuôi cá Koi trên toàn quốc. Phụ LụcCách xác định cá

Scroll to Top