Cách Nuôi Bò Sát Cảnh Chi Tiết Và Dễ Dàng Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Nuôi Bò Sát Cảnh Chi Tiết Và Dễ Dàng Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Bò sát cảnh và cách chăm sóc là một thú vui không hề mới lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên việc nuôi bò sát vẫn không phải là một điều phổ biến, vì những loài bò sát sẽ có những đặc tính riêng khác với các loài động vật có vú. Cùng Hikari Pet Food tìm hiểu về cách nuôi bò sát cảnh nhé!

Nghiên cứu thật kỹ loại bò sát sắp nuôi

Có lẽ bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất khi bạn có ý định nuôi bò sát cảnh đó chính là phải nghiên cứu thật kỹ loại bò sát bạn sắp nuôi. Không chỉ riêng bò sát, bất cứ loài vật nuôi nào, khi bạn quyết định sẽ dành thời gian để chăm sóc chúng thì cũng nên dành thời gian để tìm hiểu về đặc tính và thói quen sinh hoạt của loài đó.

Các loài bò sát sẽ không giống nhau, và cũng không phải là điều dễ dàng khi bạn mang một loài bò sát về và chăm sóc ngẫu nhiên. Hãy xem xét về kinh nghiệm, không gian, thời gian và tiền bạc của bạn. Điều này có thể giúp bạn tránh phạm phải sai lầm khi chọn giống bò sát để chăm sóc.

Tìm hiểu thêm: Loài Bò Sát Là Gì? Tổng Quan Đặc Điểm Chung, Vai Trò Và Hành Vi

Cách nuôi bò sát cảnh cần chuẩn bị môi trường sống

Cách nuôi bò sát cảnh cần chuẩn bị môi trường sống
Cách nuôi bò sát cảnh cần chuẩn bị môi trường sống

Đối với động vật bò sát, không gian sống và sinh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Vậy làm thế nào để nuôi bò sát tại nhà? Người nuôi bò sát luôn cần cung cấp cho chúng nhiều không gian sống cho các hoạt động, hơn nữa là đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của từng loài.

Đặc biệt là luôn phải đảm bảo bên trong môi trường sống không có sự chênh lệch nhiệt độ, có cả khu vực trú ẩn và khu vực phơi lưng. Nuôi bò sát cảnh và nuôi bò sát ghép cần hai loại không gian khác nhau.

Khi bạn thêm một cá thể bò sát vào môi trường sống, bạn cần tăng diện tích bằng một phần hai không gian ban đầu. Đôi khi không gian quá lớn cũng không phải là một ý hay. Vì thế, bạn cần nghiên cứu về tập tính và thói quen của loài bò sát mình nuôi để xem xét về điều này. Nếu bạn nuôi những loài bò sát có kích thước nhỏ, chúng sẽ hoảng sợ với những không gian lớn vì bản tính rụt rè và thích ẩn náu.

Các loài bò sát cảnh sẽ phát triển cùng với sự gia tăng của tuổi tác. Vì thế hãy trang bị thật vững kiến thức về loài bò sát cảnh bạn có ý định nuôi. Nếu không gian nhà bạn không đủ lớn và không đáp ứng được những yếu tố tối thiểu về môi trường sống thì tốt nhất bạn không nên nuôi bò sát cảnh có kích thước lớn sau khi chúng trưởng thành.

Xử lý vệ sinh cho bò sát cảnh

Bò sát cảnh là một loài khá khó để chăm sóc. Nếu bạn không vệ sinh môi trường sống của chúng thường xuyên, chúng sẽ rất dễ bị căng thẳng. Từ đó có thể dẫn đến việc chúng mắc bệnh, thậm chí là tử vong. Vì thế, khi bạn chọn nuôi loài bò sát cảnh nào đó, hãy tìm hiểu về Điều kiện sống lý tưởng cho bò sát ấy để có thể cung cấp cho chúng môi trường sống tốt nhất.

Thức ăn nuôi bò sát

Thức ăn là một phần không thể thiếu đối với bất kì loài động vật nào. Tuy nhiên, bò sát lại là một loài động vật cần đặc biệt lưu ý về thức ăn.

Các loại thức ăn phổ biến

Các loại thức ăn nuôi bò sát tại Hikari Pet Food
Các loại thức ăn nuôi bò sát

Trong tự nhiên, nguồn thức ăn cho bò sát cảnh rất hạn chế. Vì lí do thiếu nguồn thức ăn cho nên chúng có cơ chế dự trữ nguồn năng lượng bên trong cơ thể. Hầu hết những loài bò sát cảnh, đặc biệt là các loài thằn lằn có thể chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn là đã có thể dự trữ năng lượng và duy trì những hoạt động sinh lý hằng ngày rất tốt. Một ví dụ điển hình là cá sấu có thể không cần ăn uống trong vài tháng.

Bạn cần phải cho ăn hợp lý, vì điều này rất quan trọng. Một số gia đình nuôi bò sát cảnh như chúng là một thành viên trong gia đình, nên cũng cho chúng ăn theo tiêu chuẩn ăn uống của con người. Điều này là bất hợp lý và thậm chí có thể xảy ra những tình huống xấu cho loài bò sát cảnh. Thức ăn của chúng rất đa dạng, chẳng hạn như rắn, tùy theo các giống khác nhau, thực phẩm cũng sẽ không giống nhau.

Có thể bao gồm động vật gặm nhấm, thằn lằn nhỏ, động vật lưỡng cư, trứng, ốc và những con rắn lớn được nuôi nhân tạo có thể cần được cung cấp các loài động vật như gà. Đối với thằn lằn, chúng chủ yếu ăn côn trùng ở giai đoạn ấu trùng. Khi lớn lên, một số loài chủ yếu ăn thịt, và một số loài lại ăn chay.

Gợi ý cách loại thức ăn dinh dưỡng cần thiết cho các loài bò sát

Tần suất cho ăn

Những loài rắn có thể dự trữ năng lượng nhiều hơn, vì thế tần suất cho rắn ăn thậm chí còn thấp hơn so với loài thằn lằn. Bạn có thể cho rắn ăn sau 2 đến 3 tuần một lần.

Hơn nữa, những loài rắn và trăn cây – trăn xanh tree python sinh sống ở những khu rừng nhiệt đới cao chỉ cần ăn một lần mỗi tháng. Do môi trường sống của chúng có nhiệt độ thấp, việc ăn quá nhiều có thể gây nên hiện tượng nôn và làm hỏng hệ thống tiêu hoá.

Một số loài kỳ đà và tắc kè hoa như Tree Monitor thường sẽ cần nhiều năng lượng từ thức ăn hơn. Lí do là vì sự trao đổi chất mạnh mẽ và sự tăng trưởng rất nhanh của chúng. Nếu bạn cho chúng ăn với tần suất bằng với thằn lằn thì không thể đáp ứng được nhu cầu của chúng. Với giống này, bạn cần quan tâm nhiều đến bữa ăn hơn với việc cho chúng ăn mỗi ngày một lần.

Canxi và Vitamin luôn cần thiết cho hầu hết các loài rắn trong môi trường nuôi bò sát cảnh nhân tạo. Ngoại trừ một số loài rắn có thức ăn là những loài gặm nhấm giàu dinh dưỡng, bạn không cần phải cung cấp canxi và vitamin.

Việc bổ sung canxi quá nhiều có thể gây hại cho thận của bò sát cảnh, bổ sung quá nhiều vitamin có thể tạo nên độc tính. Vì thế hãy đảm bảo dinh dưỡng cho bò sát bạn cung cấp là không ít, không nhiều. Một con thằn lằn chỉ cần bổ sung bột canxi từ một đến hai lần một tuần là đủ, còn vitamin vẫn có thể được bổ sung đều đặn mỗi tháng một lần.

Chọn loại bò sát thích hợp cho người mới nuôi, giá phù hợp, dễ nuôi và chăm sóc

Người nuôi bò sát làm cảnh cần chú ý nhiều đến điều kiện nuôi và sở thích của mình. Bạn có thể chọn một loài bò sát mà mình thấy thích hợp cũng như dễ chăm sóc.

Thằn lằn da báo

nuôi bò sát cảnh

Đầy là loại thằn lằn có màu sắc rất đẹp với ngoại hình sở hữu nhiều đốm tròn phân bố trên da. Bạn có thể đặt thằn lằn da báo trên tay một cách tự nhiên vì chúng có tính cách hiền lành và không có sẵn tính công kích. Loài thằn lằn này ưa sạch sẽ, vì thế nếu chọn loài bò sát cảnh này làm vật nuôi thì bạn nên chú ý về vấn đề vệ sinh nơi ở cho chúng một cách thường xuyên.

Tắc kè hoa

nuôi bò sát cảnh

Với sự biến hoá bằng cách thay đổi màu sắc cơ thể của mình dựa theo môi trường, đây là loài bò sát cảnh rất thú vị. Thông qua sự giãn nở hoặc co lại của tế bào sắc tố bên trong lớp da; tắc kè hoa dựa vào điều tiết tinh thể nano của lớp biểu bì bên ngoài, thông qua thay đổi khúc xạ ánh sáng, có thể nói đây là một loài động vật thần kì.

Rồng Nam Mỹ Iguana

nuôi bò sát cảnh

Nói đến bò sát cảnh ăn chay thuần, không thể không nói đến rồng nam mỹ iguana. Nhiệt độ nuôi dưỡng thích hợp dành cho loài bò sát cảnh này là từ 32 đến 35 độ C. Độ ẩm thích hợp là từ 60-80%. Rồng Nam Mỹ có thể tự rụng đuôi để tự vệ, vì thế không nên chạm hoặc tóm vào đuôi của chúng. Kích thước của chúng lớn, khi trưởng thành có thể dài đến tận 2 mét.

Tìm hiểu thêm: Top 10 Các Loài Bò Sát Ở Việt Nam Dễ Nuôi Làm Cảnh

Huấn luyện và hạn chế các loài bò sát cảnh cắn người

Môi trường sống thoải mái, kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ sẽ không khiến cho bò sát bị căng thẳng. Thông thường, bạn nên không để môi trường sống của chúng ở mức quá khô hoặc quá lạnh, nhiệt độ chỉ nên dao động ở mức tối thiểu là 15 độ C. Việc không khoẻ mạnh cũng có thể khiến chúng trở nên hung hãn.

Hãy chuẩn bị một ổ có mái che hoặc một cái hố để chú làm nơi trú ẩn. Điều này sẽ giúp bò sát cảnh cảm thấy thoải mái và an toàn hơn. Việc cho ăn cũng là một điều đáng lưu tâm, khi chúng không được cho ăn đầy đủ thì sẽ dẫn đến việc chúng tấn công con người. Điều này cần được những người nuôi lưu ý.

Đừng kích động hoặc kích thích bò sát cảnh khi bạn chưa nuôi dưỡng chúng đủ lâu. Với đặc tính là loài động vật hoang dã, bò sát nuôi cảnh không quen với con người, bạn nên dành thời gian chăm sóc chúng bằng sự kiên nhẫn.

Thậm chí bạn có thể đeo găng tay để huấn luyện những loài bò sát có thói quen cắn người. Hãy đeo bao tay và đưa cho chúng cắn, đến khi chúng thấy rằng bạn hoàn toàn vô hại thì sẽ không cắn nữa.

nuôi bò sát cảnh

Hiểu được mức độ nguy hiểm và quy tắc an toàn khi nuôi bò sát

Phân loại và phương pháp nuôi bò sát cũng là một điều cần lưu tâm. Sẽ có một số loài bò sát đặc biệt hung hăng. Bạn có thể kiểm tra trước khi chọn bò sát để nuôi. Nếu không phải là vấn đề về đặc trưng của loài, bạn có thể nhận ra sự hung hăng của chúng xuất hiện trong quá trình chăm sóc chúng. Tốt nhất hãy nên nuôi một cá thể bò sát cảnh duy nhất để chúng không bị tấn công hoặc có khả năng tấn công những con khác.

Nếu bạn có ý định nhân giống bò sát cảnh, hãy chuẩn bị nhiều hồ cạn để có thể sử dụng khi khẩn cấp và thêm vào nhiều không gian để phân tách các cá thể. Ở các loài khác nhau, những cá thể mắc bệnh và những cá thể vừa được đưa vào chuồng trại cũng cần phải được cách ly.

Lên lịch thăm khám và chăm sóc y tế cho bò sát

Bạn nên tạo thói quen đưa bò sát cảnh của mình đến bác sĩ thú y hằng năm, đặc biệt với những loại bò sát cảnh bạn vừa đưa về nhà, hãy mang chúng đến thú y sau một tuần nuôi đầu tiên. Vấn đề sức khoẻ của chúng đôi khi bạn không thể nhận thấy chỉ bằng mắt thường mà cần phải có chuyên gia mới có thể phát hiện. Đây cũng là bí quyết thành công trong việc nuôi bò sát

Việc nuôi bò sát là không dễ cũng không phải là khó. Sẽ rất dễ nếu như bạn thật sự dành tình yêu và thời gian cho chúng. Hơn nữa là phải tìm hiểu thật kĩ về loài bò sát cảnh mà mình định nuôi để chăm sóc bò sát đúng cách.. Vì thế, theo dõi những bài viết mới nhất của Hikari Pet Food để được đọc nhiều thông tin hơn về việc nuôi bò sát nhé!

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Cá Vàng Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Các Lưu Ý Khi Cá Vàng Sinh Sản

Bạn là người mới mới bắt đầu nuôi cá Vàng? Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng cá Vàng đẻ trứng hay đẻ con? Làm thế nào để chọn được những con giống sinh sản tốt nhất? Hãy cùng Hikari khám phá bí mật sinh sản của loài cá cảnh độc đáo này nhé!

Cách Nuôi Cá Ranchu Lên Đầu Nhanh Đẹp, Tại Nhà Hiệu Quả

Cách Nuôi Cá Ranchu Lên Đầu Nhanh Đẹp, Tại Nhà Hiệu Quả

Cá Ranchu là một loại cá cảnh đẹp, phổ biến và từ lâu đã trở thành “vedette” sáng giá trong giới chơi cá cảnh. Tuy nhiên, biến hóa một chú cá Ranchu bình thường thành một chú cá Ranchu “chuẩn đẹp” là điều không hề đơn giản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để

Scroll to Top