Top 10 Các Loài Bò Sát Ở Việt Nam Dễ Nuôi Làm Cảnh

Top 10 Các Loài Bò Sát Ở Việt Nam Dễ Nuôi Làm Cảnh

Bò sát là loài vật nuôi khá hấp dẫn và cực kỳ độc đáo, đặc biệt cho những người nuôi có cá tính. Nhưng khi không có kiến thức và kinh nghiệm thì sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng giống loài này. Hơn nữa, không phải loài bò sát nào cũng phù hợp với những người mới bắt đầu thú vui này. Cùng Hikari Pet Food tìm hiểu 10 loài bò sát dễ nuôi dành cho người mới nhé!

Rồng Nam Mỹ (Iguana)

Rồng Nam Mỹ (Iguana)

Trong danh sách các loài bò sát ở Việt Nam, Rồng Nam Mỹ hay còn được gọi là Cự Đà Nam Mỹ(Iguana) đã có chỗ đứng rõ rệt trong nhiều năm gần đây. Với kích thước cơ thể lớn, thông minh, Rồng Nam Mỹ đã trở thành một trong những loài bò sát được giới mộ điệu săn đón.

Có rất nhiều loại Rồng Nam Mỹ với các điểm đặc trưng khác nhau như màu sắc và tập tính sống. Ngoài màu chủ đạo là màu xanh lá cây (Green Iguana) chúng ta còn có thể thấy nhiều màu sắc khác trên cơ thể chúng như màu xanh làm (Blu Iguana), màu vàng (Albino Iguana) và màu đỏ (Red Iguana).

 Loại thằn lằn này sống ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới ở phía Nam và Bắc Mỹ. Chiều dài cơ thể của chúng từ 180cm đến 210 cm và cân nặng khoảng 10kg. Rồng Nam Mỹ đực có kích thước lớn hơn con cái. Điều đặc biệt ở Rồng Nam Mỹ đực khi trưởng thành là chúng sẽ có phần gai trên lưng to hơn cùng phần bướu phía dưới cằm phát triển cực đại.

 Cách nuôi dưỡng Rồng Nam Mỹ không quá phức tạp với những người mới bắt đầu nuôi bò sát nếu ta có thể tạo điều kiện sống lý tưởng cho chúng cũng như bổ sung thực phẩm và dinh dưỡng cho bò sát cảnh này.

Tìm hiểu chi tiết: Loài Bò Sát Là Gì? Tổng Quan Đặc Điểm Chung, Vai Trò Và Hành Vi

Rồng Gai Úc (Bearded Dragon) thuộc nhóm các loài bò sát ở Việt Nam

Rồng Gai Úc (Bearded Dragon)

Nói đến một trong những loại bò sát dễ nuôi và thích hợp là một loài bò sát thú cảnh phù hợp cho người mới chơi, Rồng Úc (Bearded Dragon) là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Đây là một loài thuộc họ Nhông đến từ vùng trung địa nước Úc, với hình dáng vô cùng mạnh mẽ tựa như các loài rồng cổ xưa. 

Rồng Gai rất dễ chăm sóc, chỉ cần nhiệt độ, ánh sáng thích hợp và một môi trường sinh thái đủ rộng thông thoáng, điều này khiến người nuôi không cần phải dành quá nhiều thời gian để chăm sóc cho chúng.

Loài bò sát này có thể là một vật nuôi tuyệt vời cho trẻ em vì Rồng Gai là những sinh vật ngoan ngoãn và hiền lành. Một con Rồng Gai có thể dạy trẻ cách yêu thương và chăm sóc thú cưng. Hơn nữa, loài này cũng có những thói quen thường ngày, vì vậy việc chăm sóc một con rồng gai có thể dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian.

Kỳ đà cảnh ( Lace monitor)

Kỳ đà cảnh ( Lace monitor)

 Loài Kỳ đà cảnh (Lace Monitor) còn được gọi là cự đà, loài này là đặc trưng thể hiện sự đa dạng loài bò sát tại Việt Nam , không những vậy, chúng cũng phân loài phân bổ khắp ở châu Á, châu Phi và đặt biệt nhất ở Úc với 31 loài.

Chúng là một loài động vật ăn thịt cho nên chế độ ăn uống cần đảm bảo khi nuôi nhốt với các loại thức ăn như bò sát nhỏ, chim, thịt bò, trứng. Loại cự đà này cũng nằm trong danh sách các loài bò sát dễ nuôi dành cho những người mới bắt đầu. 

Thằn lằn mắt ếch (Frog Eye)

Thằn lằn mắt ếch (Frog Eyed Gecko) hay còn gọi là Thằn lằn kỳ diệu (Wonder Gecko) từ lâu đã không còn xa lạ với những người nuôi bò sát cảnh vì chúng là động vật đặc trưng cho các loài thằn lằn ở Việt Nam.

Đây là một loài sống về đêm, có khả năng chịu nhiệt và rét. Vì hệ sinh thái và môi trường sống của bò sát tại Việt Nam, khi nuôi Thằn Lằn Mắt Ếch trong nhà cần phải để ý nhiệt độ chuồng nuôi. Nếu nuôi dưỡng tốt thì tuổi thọ của chúng có thể lên tới 20 năm. 

Thằn lằn Da Báo Leopard Gecko thuộc dòng những loài bò sát dễ nuôi

Thằn lằn Da Báo Leopard Gecko thuộc dòng những loài bò sát dễ nuôi
Thằn lằn Da Báo Leopard Gecko thuộc dòng những loài bò sát dễ nuôi

Thằn lằn Da Báo – Leopard Gecko có lẽ sẽ là một lựa chọn chính xác nếu bạn muốn tìm cho mình một loài bò sát dễ nuôi. Dễ thương và ngoan ngoãn, thằn lằn Da Báo đã trở thành một trong những thú cưng phổ biến trên thế giới.

Kích thước của chúng lớn hơn các loài gần của mình với chiều dài có thể từ 18 đến 28cm và sở hữu tuổi thọ khá cao đến 20 năm. Có một đặt điểm vô cùng đặc biệt ở Thằn Lằn Da Báo là chiếc đuôi mập mạp của chúng, trong trường hợp nguy hiểm thì chúng cũng có thể tự rung đuôi để thoát thân.

Gợi ý dành cho bạn: Cách Nuôi Bò Sát Cảnh Chi Tiết Và Dễ Dàng Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Tắc kè hoa (Chameleon) thuộc top 10 loài bò sát

Tắc kè hoa (Chameleon) thuộc top 10 loài bò sát
Tắc kè hoa (Chameleon) thuộc top 10 loài bò sát

Trong danh sách 10 loài bò sát cho người mới bắt đầu phổ biến không thể nhắc đến loài Tắc kè hoa đổi màu (Chameleons). Được phân bổ khăp các khu vực Nam Á đến Châu Phi. Tắc kè bông (Chameleon) rất dễ nhận biết với một chiếc sừng trên đỉnh đầu cùng thần hình mảnh mai. Chiếc đuôi dài cuộn tròn giúp chúng di chuyển dễ dàng khi leo trèo.

Điều đặc biệt nhất ở Tắc kè hoa Chameleon đó chính là khả năng đổi màu liên tục để ngụy trang. Đây là một loài bò sát cảnh đẹp và hiếm bậc nhất trong giới sinh động vật.

Việc sở hữu một chú Tắc kè hoa Chameleon yêu cầu bạn cần trang bị những kiến thức về chế độ ăn uống của chúng. Tạo điều kiện sống lý tưởng cho loài bò sát cảnh này cũng là điều thiết yếu, vì thế môi trường nhiệt độ và độ ẩm cũng cần được người nuôi chuẩn bị chỉnh chu khi chăm sóc loài này. Điều đặc biệt ở đây là Tắc Kè Hoa Chameleon cũng có thể đổi màu theo cảm xúc.

Trăn Gấm (Python)

Trăn Gấm (Python)

Trong danh sách các loài bò sát Việt Nam được nuôi để làm thú cưng chắc chắn cũng không thể thiếu được Trăn Gấm (Reticulatus Python). Tại Việt Nam, đã có thời gian rộ lên phong trào nuôi loài vật không dành cho những người yếu bóng vía này.

Trăn gấm là một loài có kích thước lớn, được phát hiện nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Một trong những sự thật cần lưu ý về loài trăn này là chúng không có nọc độc. Chúng săn con mồi bằng cách sử dụng các lỗ trên đầu làm vật dẫn đường. Những cái hố này cảm nhận được con mồi trong môi trường sống của chúng. Một khi con trăn bắt kịp con mồi, chúng sẽ quấn quanh con mồi để làm nó chết ngạt.

 Được biết đến là loài trăn hiền lành nên đây cũng là một lý do giải thích cho việc tại sao chúng là vật nuôi phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. 

Rắn cảnh thuộc nhóm các loài bò sát cảnh

Nuôi rắn cảnh cũng đang là xu hướng được nhiều người yêu thích, nhưng để nuôi rắn cảnh bạn cũng phải trang bị cho mình một chút hiểu biết về các loài rắn cảnh không độc hoặc có độc. Trên thị trường thú cưng hiện nay có vô cùng nhiều các loại rắn cảnh, khi mua rắn cảnh bạn cũng nên cần chú ý kiểm tra màu sắc, sức khỏe của rắn. Việc chuẩn bị môi trường nuôi nhốt cũng cần chú ý về mặt nhiệt độ.

Khi sống trong môi trường tự nhiên rắn cảnh thường ăn các loại bò sát nhỏ hoặc nhóm động vật gặm nhấm. Khi nuôi rắn cảnh bạn có thể cho chúng ăn chuột hoặc ếch, nhái, động vật nhỏ và đặc biệt sau khi cho ăn cần tăng nhiệt độ giúp cho hệ tiêu hóa của chúng được ổn định.

Bạn có thể vui đùa với rắn cảnh nhưng không nên tiếp xúc hàng ngày như những loại thú cưng khác vì rắn cảnh là loài ưa sống yên tĩnh để đảm bảo phát triển tốt nhất và nếu bị kích thích nhiều chúng sẽ không có tuổi thọ cao.

Rùa sulcata

Rùa sulcata
Rùa sulcata

Rùa sulcata dù có xuất xứ từ nước ngoài nhưng cũng nằm trong danh sách các loài bò sát dễ nuôi được ưa chuộng ở Việt Nam. Nếu bạn đang tìm một loài vật nuôi không cần thuần hóa, hiền lành thì những chú Rùa Châu Phi này là một lựa chọn hợp lý.

Rùa sulcata là một loài vật thích đào bới mọi thứ tại nơi ở của chúng, đây có thể coi là một tập tính được di truyền. Sa mạc rất nóng nên chúng luôn đào để chui xuống dưới đất để giải nhiệt và giữ được độ ẩm.

Khác hẳn với rùa Việt Nam, rùa Việt Nam có tập tính đi tìm hang hốc để chui rúc. Dù mang tên là một chú rùa nhưng Rùa châu phi sulcata không biết bơi và việc tiếp xúc nước cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng.

Rùa Sulcata thoạt nhìn mọi người nghĩ rằng chúng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, việc Chăm sóc và nuôi dưỡng các loài bò sát cảnh điển hình như Rùa Sulcata cũng không đơn giản. Dù là trước hay sau khi nuôi, đều đòi hỏi người nuôi cân nhắc kỹ lưỡng và phải chuẩn bị mọi thứ vô cùng tốt. Bởi vì một khi nuôi thì sẽ phải xác định lâu dài, do tuổi thọ của một chú rùa có thể kéo dài cả 1 đời người.

Cá sấu cảnh

Cá Sấu Cảnh Dễ Nuôi
Cá Sấu Cảnh Dễ Nuôi

 Khi việc nuôi những vật nuôi đã quá quen thuộc trong nhà như chó mèo, nhiều người đã tìm kiếm cho mình những loài vật nuôi đặc biệt. Cá sấu cảnh cũng là một lựa chọn được khá nhiều người quan tâm cũng như cũng trở thành phong trào trong cộng đồng người nuôi thú cảnh độc lạ.

Với ngoại hình tương đồng với cá sấu ngoài hoang dã, chị khác biệt một chút về kích thước, cá sấu cảnh tương đối hiền lành so với vẻ bề ngoài của chúng. Loài này đã và đang là một dòng thú cưng được khá nhiều người yêu thích, do đó việc tìm mua được loài này cũng không quá khó khăn. Điều cần chú ý tới là phải tham khảo thật kỹ lưỡng trước khi mua đề phòng việc mắc phải nguy cơ mua nhầm cá sấu bệnh hoặc dị tật.

Khi nuôi bò sát, cho dù chúng là những con vật nằm trong top dễ nuôi nhất, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về loài thú mà bạn chọn để nuôi dưỡng, tránh trường hợp không cung cấp được đúng như cầu cho chúng và dẫn đến sự việc ngoài mong muốn.

Hơn nữa, bạn vẫn có thể chọn nuôi những loài bò sát khác, miễn là có thể đảm bảo được cho chúng một môi trường tốt để phát triển bằng cách tìm hiểu thật kĩ về loài mà mình muốn nuôi. 

Trên đây là một số dòng sản phẩm thức ăn dành cho thú cưng bò sát, tất cả các dòng sản phẩm của Hikari đều đã được thử nghiệm trực tiếp tại các phòng thí nghiệm nhằm kiểm tra chất lượng, độ an toàn và khả năng phát triển toàn diện cho cho loài bò sát. Cam kết sản xuất trực tiếp tại Nhật Bản đã đạt đủ các chứng nhận và kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng.

Xem chi tiết các dòng sản phẩm thức ăn bò sát

Vậy là Hikari Pet Food đã thông tin đến cho bạn Top 10 các loài bò sát ở Việt Nam dễ nuôi làm cảnh. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức từ Hikari Pet Food để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về các loài bò sát cảnh bạn nhé!

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Vietnam Koi Show 2024

Vietnam Koi Show 2024

Vào thời điểm mùa hè hàng năm cuộc thi Koi Show do câu lạc bộ cá Koi TP.HCM tổ chức, sẽ được diễn ra. Năm nay thời điểm tổ chức vào ngày 22-23/06/2024 (thứ 7 – chủ nhật) tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Cuộc thi nhằm chọn ra cá Koi đẹp nhất trên

Cá Vàng Đẻ Trứng Hay Đẻ Con? Các Lưu Ý Khi Cá Vàng Sinh Sản

Bạn là người mới mới bắt đầu nuôi cá Vàng? Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng cá Vàng đẻ trứng hay đẻ con? Làm thế nào để chọn được những con giống sinh sản tốt nhất? Hãy cùng Hikari khám phá bí mật sinh sản của loài cá cảnh độc đáo này nhé!

Scroll to Top