Thời Gian Cá 7 Màu Nhịn Ăn Được Bao Lâu? Cần Chuẩn Bị Gì Cho Cá

Thời Gian Cá 7 Màu Nhịn Ăn Được Bao Lâu? Cần Chuẩn Bị Gì Cho Cá

Nuôi cá bảy màu làm thú cưng là điều được ưa chuộng bởi rất nhiều người Việt Nam hiện nay. Nhưng nếu có vấn đề khiến bạn phải rời đi vài ngày hoặc thậm chí vài tuần mà không thể cho những chú cá trong bể của mình ăn thì Làm thế nào để hỗ trợ cá 7 màu khi nhịn ăn? Cá 7 màu nhịn ăn được bao lâu? Hãy cùng Hikari Pet Food tìm hiểu nhé!

Cá 7 màu nhịn ăn được bao lâu? Nếu không có thức ăn

Cá bảy màu có thể nhịn ăn bao lâu? Trong điều kiện sinh tồn tự nhiên, cá bảy màu hiếm khi có được bữa ăn đầy đủ và đều đặn mỗi ngày. Thường thì loài cá này sẽ không có thức ăn trong một khoảng thời gian dài. Như một số loài cá có tập tính chăm con và giữ cá con trong mồm thì Thời gian cá 7 màu có thể nhịn ăn đến tận một tháng.

Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu? Các loại cá cảnh có thể nhịn đói trung bình từ 3 ngày cho đến 1 tuần mà không cần bạn phải cung cấp thức ăn. Đối với người nuôi cá trong bể, tuỳ thuộc vào môi trường bể và loại bể, cá bảy màu có thể sống được trong khoảng 1 đến 2 tuần mà không cần thức ăn. Còn nếu cá được đưa đi vận chuyển nơi xa, bạn cần cung cấp đầy đủ oxy cho cá và phải đảm bảo rằng cho chúng ăn sau 2 đến 3 ngày.

Một số điều cần chuẩn bị để cá bảy màu có thể nhịn ăn trong 2 tuần

Để có thể tạo Điều kiện sống lý tưởng cho cá 7 màu khi nhịn ăn, bạn có thể tham khảo một số cách như sau:

Chuẩn bị bể cá

hỗ trợ cá 7 màu khi nhịn ăn
Bể cá thuỷ sinh

Để nuôi cá bảy màu được khoẻ mạnh hơn, bạn cần bảo dưỡng bể cá thường xuyên. Bạn cần thực hiện bảo trì bộ lọc vài ngày trước khi rời đi, hơn nữa là đặt đèn hồ cá trên bộ hẹn giờ, vệ sinh hồ cá sạch sẽ bằng cách loại bỏ thực vật vữa hoặc cá koi chết dần.

Nếu bạn là người sử dụng bộ lọc biển, hãy rửa miếng bọt biển trong xô nước một vài lần. Còn nếu sử dụng bộ lọc bên trong hoặc bộ lọc dạng hợp thì bạn nên làm sạch bộ lọc cơ học và loại bỏ các ổ cắm tích hợp.

Bổ sung rong rêu cho cá

hỗ trợ cá 7 màu khi nhịn ăn
Bổ sung rong rêu cho cá

Việc bổ sung rong rêu cho cá sẽ có thể tăng cường hệ sinh thái trong bể cá bảy màu của bạn. Chúng sẽ vừa tạo được nguồn thức ăn tự nhiên là rong rêu, vừa có thể tạo ra một môi trường sống cho những loài vi sinh mới. Đây cũng là một trong những loại thức ăn mà cá bảy màu rất thích.

Thay nước

Hãy thay nước trong bể cá trước khi có một chuyến đi vài ngày. Hãy giữ cho mức nitrat trong hồ nhỏ hơn 10 ppm. Hãy thay 50 đến 70% lượng nước trong bể nếu bạn để cá trong nhiều tuần. Thông qua lượng nước bạn thay, chúng ta sẽ loại bỏ được nhiều chất thải khác và nitrat ra khỏi nước và sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoocmon, chất độc và nitrat tích tụ đến mức gây hại.

Đèn hồ cá trên bộ hẹn giờ

Hãy sự dụng đèn hồ cá trên bộ hẹn giờ khi bạn không có mặt để tắt hoặc mở đèn cho bể. Nếu không thể hẹn giờ thì hãy nên tắt đèn thay vì cứ để đèn chiếu vào bể cá. Ánh sáng tự nhiên là một ý kiến tuyệt vời cho bể cá của bạn khi bạn không có đèn hồ cá trên bộ hẹn giờ.

Loại bỏ thực vật thối rữa và cá chết

Để tránh ô nhiễm nước, hãy loại bỏ lá cây mục nát vào bể cá của bạn. Những chiếc lá mục sẽ biến thành nitrat mặc dù một số nitrat có thể được cây sống hấp thụ, nhưng một số vẫn sẽ còn ở trong nước.

Bạn cũng nên kiểm tra xem trong bể có cá thể cá nào đã chết hoặc đang bị bệnh hay không. Nếu có, hãy loại bỏ chúng ra khỏi bể. Vì cá chết có thể sẽ làm lượng amoniac tăng đột biến và gây ra hiện tượng những con cá bảy màu khác trong bể sẽ chết theo.

Có nên sử dụng máy cho cá ăn tự động không?

hỗ trợ cá 7 màu khi nhịn ăn
Máy cho cá ăn tự động

Máy cho cá ăn tự động sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đi xa mà không thể cho cá ăn trong một khoảng thời gian, bạn có thể thiết lập về thời gian cho ăn, lượng thức ăn cho vào bể và tần suất cho ăn trong ngày. Đây là cách thường được người nuôi cá bảy màu chọn lựa khi họ không thể cho cá ăn trong nhiều ngày.

Cá bảy màu bột có thể sống sót bao lâu nếu không có thức ăn?

Tỉ lệ sống sót của cá bảy màu bột sẽ giảm rất nhiều nếu sau 2 đến 3 ngày không có thức ăn. Nếu bạn cần cho cá bảy màu bột ăn khi không thể cho ăn trực tiếp, hãy trang bị một máng ăn tự động với thức ăn dạng bột. Hãy cung cấp cho chúng lượng thức ăn tối thiểu để chúng có thể sống sót mà không gây ra tình trạng ô nhiễm nước quá nhiều.

Trong một bể cá thuỷ sinh có hệ vi sinh và tảo, cá bảy màu bột sẽ có Chế độ ăn cho cá 7 màu khi không ăn thức ăn vì chúng có thể gặm cỏ mềm và ăn atermua giống hoặc các sinh vật nhỏ và các loài giáp xác sống trong nước. Chỉ cần những loại thức ăn này, chúng cũng đã có một chế độ ăn uống khá phức tạp.

Như một số người nuôi cá bảy màu ngoài trời, họ hiếm khi cung cấp cho chúng thức ăn. Vì trong nước tự nhiên sẽ sinh sản và tồn tại những ấu trùng muỗi, tảo và bọ rơi xuống nước. Việc này giống như thiết lập cho cá một môi trường gần với tự nhiên nhất.

Xem thêm: Cá Bảy Màu Con Nuôi Bao Lâu Thì Lớn? Hướng Dẫn Tăng Tốc Độ Trưởng Thành Cho Cá Cảnh 7 Màu

Các yếu tố quyết định khả năng nhịn ăn của cá

Vẫn còn một số yếu tố bạn cần lưu ý trước khi cho cá 7 màu nhịn ăn được bao lâu, đó là về các yếu tố quyết định đến khả năng cá có thể nhịn ăn bao lâu.

hỗ trợ cá 7 màu khi nhịn ăn
Cá bảy màu nhịn ăn trong bao lâu?

Cá 7 màu nhịn ăn được bao lâu còn khác nhau đổi với cá ăn rong rêu hay ăn thịt

Nếu bạn đang nếu những loại cá ăn rêu như otto hoặc pleco, cá bút chì thì chúng cần bổ sung thức ăn liên tục. Vì khẩu phần ăn của những loại cá này không chứa nhiều dinh dưỡng, cho nên khả năng nhịn đói của chúng sẽ kém.

Với một số loài cá có chế độ ăn giàu protein như cá chuột hoặc cá săn mồi như dòng betta thì chúng sẽ có khả năng nhịn đói lâu hơn. Vì trong môi trường tự nhiên, chúng ít khi nào có được bữa ăn đầy đủ mỗi ngày.

Nên khả năng nhịn đói cũng được xem như là bản năng sinh tồn của loài cá này. Hầu hết những loài cá ăn tạp cũng sẽ có khả năng nhịn đói tương đối tốt hơn, vì trong tự nhiên cũng không phải lúc nào chúng cũng có thể kiếm được thức ăn.

Kích thước và độ lớn của cá

Cá nhịn ăn được bao lâu còn tuỳ thược vào kích thước. Những loài cá có kích thước lớn hơn sẽ có thể dự trữ được nhiều năng lượng hơn, do đó chúng có thể nhịn đói được lâu hơn các loài có kích thước bé.

Với cá bảy màu con, chúng có kích thước rất nhỏ nên cần được cho ăn liên tục. Nếu không được cho ăn trong vòng 2 đến 3 ngày, chúng có thể sẽ không thể sống được. Những con cá con không được cho ăn đầy đủ có thể sẽ dễ bị bệnh, kém phát triển hay thậm chí là chết.

Cá 7 màu nhịn ăn được bao lâu dựa trên lượng thức ăn có sẵn trong hồ

Trong những bể cá ổn định về sinh thái thì sẽ có khả năng sống sót lâu hơn vì bể đã tự tạo ra một lượng thức ăn sẵn có. Nếu bể không nuôi quá nhiều cá và có một hệ sinh thái đa dạng, cá bảy màu có thể dễ dàng tìm được nguồn thức ăn khác trong bể như rêu, rong, sán tự nhiên, giun,…

Xem thêm: 

Trên đây là bài viết đã giúp các bạn có câu trả lời được cho câu hỏi cá bảy màu nhịn ăn được bao lâu. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm nhiều thông tin hơn về cách nuôi cá bảy màu nói riêng và các loài cá nói chung nhé!

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của mình nha. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Sản phẩm được yêu thích

Các bài viết mới nhất

Cá Vàng Nuôi Chung Với Cá Bảy Màu Được Không?

Cá Vàng Nuôi Chung Với Cá Bảy Màu Được Không? Giải Đáp

Việc chăm và nuôi cá không xa lạ với những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với những người mới khởi, đầu đặc biệt là bắt đầu nuôi cá Vàng cùng cá bảy màu đều sẽ có một câu hỏi là liệu cá Vàng có ăn cá bảy màu không? Có khó khăn

Nuôi Cá Ranchu Có Cần Oxy Không? Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Nuôi Cá Ranchu Có Cần Oxy Không? Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Đối với một số loài cá, người nuôi cần phải cung cấp thêm oxy trong bể để đảm bảo quá trình phát triển và sinh sản của chúng. Vậy liệu nuôi cá Ranchu có cần oxy không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây. Phụ LụcCá

Top 10 Các Loài Cá Vàng Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Tại Nhà

Top 10 Các Loài Cá Vàng Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Tại Nhà

Cá Vàng từ lâu đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích chơi cá cảnh. Không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ, cá Vàng còn mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sung túc. Ngày nay, có

Cách Nuôi Cá Ranchu Sinh Sản Đơn Giản, Chi Tiết

Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Ranchu Sinh Sản Đơn Giản, Chi Tiết

Cá Ranchu hay còn được gọi là Cá Vàng Lan Thọ là một loài cá cảnh phổ biến, vẻ đẹp ấn tượng, được nhiều người nuôi yêu thích. Vậy làm sao để nhân giống loại cá này. Bài viết dưới đây Hikari sẽ cung cấp cho bạn cách nuôi cá Ranchu sinh sản, các bước

Vietnam Koi Show 2024

Vietnam Koi Show 2024

Vào thời điểm mùa hè hàng năm cuộc thi Koi Show do câu lạc bộ cá Koi TP.HCM tổ chức. Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, bên cạnh đó cũng chứng kiến nhiều điều thú vị về loài cá Koi trên khắp đất nước Việt Nam. Hãy cùng Hikari Pet Food chiêm

Scroll to Top